ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564

พนักงาน"ไทย โตโย เดนโซ" ประท้วงเรียกร้องเพิ่มโบนัส

10.39K 2.73K
พนักงานไทย โตโย เดนโซ ประท้วงเรียกร้องเพิ่มโบนัส

เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ (31 ตุลาคม 2561) นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับรายงาน เกิดเหตุลูกจ้างชุมนุมประท้วงที่บริษัท ไทย โตโย เดนโซ จำกัด เลขที่ 232 หมู่ที่ 1 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน,ทหารชุดรักษาความสงบมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) ,กำลัง อส. มาอำนวยการรักษาความเรียบร้อย

โรงงานอยู่ริมถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี ศรีมหาโพธิ)  พบพนักงานส่วนใหญ่เป็นฝ่ายผลิต นั่ง,ยืนชุมนุมเรียกร้องอย่างสงบทราบต่อมาบริษัท ไทย โตโย เดนโซ จำกัด    ประกอบกิจการ ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์    มีลูกจ้างรวมทั้งหมดจำนวน 2,018 คน เป็นลูกจ้างของบริษัทจำนวน 1,550 คน เป็นลูกจ้างรับเหมาค่าเเรงจำนวน 468 คน

 นายวัลลภ  กล่าวว่า   "ได้รับรายงาน เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. มีลูกจ้างจำนวน 300 คน  ผละงาน  และรวมตัวกันอยู่ภายในบริเวณบริษัท โดยสาเหตุเกิดจากเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 บริษัท ประกาศจ่ายโบนัสประจำปี 2561 จำนวน 5.5 เดือน   ซี่งทำให้กลุ่มลูกจ้างเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากต้องการให้บริษัทจ่ายเงินบวกเพิ่มพิเศษจำนวน 6,000 บาท

 ล่าสุดในขณะนี้ลูกจ้างได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจาต่อรองกับฝ่ายบริหารบริษัท โดย บริษัท เสนอจะจ่ายเงินบวกเพิ่มพิเศษจำนวน 1,000 บาท แต่ตัวแทนลูกจ้างยังไม่ตกลง ยังคงเจรจาเพื่อหาข้อยุติกันต่อไป

 นายวัลลภ กล่าวอีกว่า ลูกจ้างที่ออกมาชุมนุมทั้งหมด เป็นลูกจ้างฝ่ายผลิตทั้งหมด แต่ไม่มีลูกจ้างรับเหมาค่าแรงออกมาร่วมชุมนุมด้วย   จึงส่งผลให้ต้องหยุดกระบวนการผลิต   สถานการณ์การชุมนุมยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรง   โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่เข้าดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิดคาดว่าจะยุติชุมนุมก่อนค่ำนี้

สถานการณ์ล่าสุดนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี กล่าวว่า "ทางลูกจ้างได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจาต่อรองกับฝ่ายบริหารบริษัท ซึ่งผลการเจรจาได้ข้อยุติเป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย โดยบริษัทยอมจ่ายโบนัส ประจำปี 2561 เป็นจำนวนเงิน 5.5 เท่าของค่าจ้างต่อเดือน บวกเงินเพิ่มพิเศษ 6,000 บาท, บริษัทจะไม่ลงโทษผู้ชุมนุมประท้วง, ผู้มาทำงานวันนี้ที่ชุมนุมไม่ได้ทำงาน บริษัทจะพิจารณาเป็นวันทำงาน"

ทั้งนี้พนักงานได้เลิกชุมนุมเวลา 18.00 น. คนงานแยกย้ายกลับที่พักตามปกติเหตุการณ์สงบเรียบร้อยดีไม่มีความรุนแรงใด ๆ


เรื่องโดย มานิตย์ สนับบุญ | ภาพโดย มานิตย์ สนับบุญ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์