ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) ธ.ค.นี้ เริ่มทดลองกัญชารักษาโรค

587 43

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) ประจิน เผยสกัดน้ำมันกัญชารักษาโรคได้แล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ 100 % ดันมาตรการระยะสั้น ธค.นี้ สธ.อนุญาตทดลองใช้รักษาผู้ป่วย. ขณะที่เลขาฯป.ป.ส.ระบุผลวิจัยต่างประเทศใช้รักษาโรคได้จริง แต่ในอเมริกาพบผลกระทบผู้เสพต้องการเสพเพิ่มขึ้น-กัญชาตลาดมืดเข้าแทรกส่งผลให้มีผู้ป่วยจากสารเคมี

พล.อ.อ.ประจิน รองนายกฯ เผยนายกฯ ได้สั่งการให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และกระทรวงยุติธรรมเร่งรัดการนำพืชกัญชามาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ ทั้งนี้ คาดว่ามาตรการระยะสั้นนี้จะออกมาใช้ภายในเดือน ธ.ค. ก่อนดำเนินการตามแผนระยะกลาง แต่มาตรการสำคัญ คือ เรื่องการควบคุมตั้งแต่การเลือกสายพันธ์ การปลูก การสกัด การผสมสูตรจะต้องผ่านมาตรฐานขององค์การอาหารและยา (อย.) และการลดความเสี่ยงผลกระทบที่จะเกิดกับผู้ป่วย โดยขณะนี้มีการสกัดพืชกัญชาแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ 100% ต้องดูเรื่องผลสัมฤทธิ์การวิจัยทางคลินิก ตัวยาต้องผ่านการวิจัยกับคนและสัตว์ก่อน และต้องได้รับความร่วมมือกับผู้ประกอบการผลิตด้วย หากเปิดช่องโดยไม่มีผู้ประกอบการจะเป็นการเปิดโอกาสให้ต่างชาตินำเข้า ดังนั้น ต้องให้ผู้ประกอบการของเรามีโอกาสแข่งขันได้ด้านนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) กล่าวถึงคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นโดยกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาตั้งแต่สายพันธุ์กัญชาที่มีส่วนประกอบปริมาณสาร THC ที่นำมาสกัดเป็นยามีปริมาณแตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องมีการควบคุมพื้นที่ปลูกอย่างเข้มงวดยิ่งกว่าการขออนุญาตปลูกกัญชงเพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยแปลงปลูกกัญชาจะต้องถูกควบคุมให้เป็นโรงเรือนแบบปิดป้องกันไม่ให้ผลผลิตถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นและต้องควบคุมไม่ให้มีสารเคมีและยาฆ่าแมลงปนเปื้อน อย่างไรก็ตามการสกัดน้ำมันกัญชาต้องมุ่งไปสู่การผลิตยารักษาโรคเท่านั้น ดังนั้นผลผลิตของกัญชาจะออกมาในรูปแบบอื่นไม่ได้เลยนอกจากผลิตเป็นยา และต้องมีการควบคุมยาให้ถึงมือผู้ป่วยโดยไม่หลุดรอดไปยังบุคคลทั่วไป ลักษณะอาจเทียบเคียงได้กับยาที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์บางประเภทที่แพทย์สั่งจ่ายให้เฉพาะผู้ป่วยและ การซื้อขายโดยไม่มีใบสางยาถือว่ามีความผิดตามกฎหมายขณะนี้ ป.ป.ส.ได้รวบรวมผลการศึกษาจากต่างประเทศพบว่ามีทั้งข้อดีที่เป็นประโยชน์ต่อการรักษาโรคในโรคบางชนิด ขณะเดียวกันก็มีผลเสียในเมืองโคโรราโด สหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้ใช้กัญชามีความต้องการเสพมากขึ้น มีอุบัติเหตุจากการใช้กัญชาและพบว่ามีกัญชาจากตลาดมืดแทรกเข้ามาปะปนกับกัญชาถูกกฎหมาย 

ส่งผลให้ตัวยาที่สกัดจากกัญชามีสารเคมีปนเปื้อนเป็นอันตรายกับผู้ป่วย ดังนั้นมุมมองของกัญชาจึงมีทั้งแง่บวกและแง่ลบ ไม่มีใครปฎิเสธการนำกัญชามารักษาโรค แต่ข้อห่วงใยที่ผู้ปกครองวิตกว่าหากไม่มีการควบคุมที่ดีจะทำให้เยาวชนหันไปใช้กัญชา จึงอยากให้มั่นใจว่ากฎหมายจะไม่อนุญาตให้เสพเพื่อสันทนาการ บันเทิง หรือคลายเครียดแน่นอน การใช้ประโยชน์จากพืชเสพติดไม่ว่าจะเป็นกัญชาหรือกระท่อมทำได้เฉพาะเพื่อประโยชน์ทางการวิจัยและทางการแพทย์เท่านั้น นายนิยม กล่าวถึงข้อเสนอการคลายล็อคโดยประกาศใช้กัญชาและกระท่อมเป็นพืชเพื่อรักษาโรคว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการพิจารณา ทั้งพื้นที่ปลูก การแก้กฎหมาย และการควบคุมเพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาเป็นความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนองค์การอาหารและยา (อย.) จะเข้ามาควบคุมทุกขั้นตอนการผลิตเพื่อให้ตัวยาที่ผลิตได้มีคุณสมบัติและมาตรฐานใช้ในการรักษาโรคได้จริง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์