ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กโจ๊ก" โยน "ศรีวราห์" ตอบ ตร.แชร์ "ประเทศกูมี" ได้หรือไม่

1.28K 133
บิ๊กโจ๊ก โยน ศรีวราห์ ตอบ ตร.แชร์ ประเทศกูมี ได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 เวลา 08.30 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.สตม.) ในฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)

กล่าวถึงกระแสวิพากย์วิจารณ์เพลงแร็พประเทศกูมีว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร ซึ่งพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ได้ชี้แจงไปแล้ว เพราะเป็นเรื่องของการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ที่สามารถทำได้ เพียงแต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ต้องการเห็นประเทศมีความสามัคคี ส่วนการคิดต่างสามารถคิดได้ แต่ต้องคิดให้ประเทศชาติมีความมั่นคง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ จะเข้าไปดูแลโซเชียลมีเดียเรามีการบังคับใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อยู่แล้ว โดยเฉพาะการบิดเบือนข้อเท็จจริงทำให้สังคมเกิดความสับสน ประชาชนจะบริโภคข้อมูลผิดๆ บ้านเมืองก็เสียหาย บางครั้งประชาชนแชร์ข้อมูลเพราะไม่เจตนา แต่ถ้าเป็นการกระทำโดยไม่รู้ ก็ต้องเชิญมาแนะนำตักเตือน แต่หากตั้งใจมีเจตนาก็มีความผิดชัดเจนอยู่แล้ว วันนี้ต้องทำงานกันใกล้ชิด

เมื่อถามว่า กรณีเพลงประเทศกูมีสามารถแชร์ได้หรือไม่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ก็มีการแสดงความคิดเห็นของประชาชน สามารถทำได้อยู่แล้ว ยังไม่ได้ไปดำเนินการอะไรทั้งสิ้น วันนี้เราคิดหลักเดียวคือทำอย่างไรให้ประเทศเจริญมั่นคง เมื่อถามย้ำอีกว่า ประชาชนยังกังวลว่าจะแชร์เพลงดังกล่าวได้หรือไม่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นสามารถติชมอะไรต่างๆ ได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานกฎหมาย

เมื่อถามว่า เท่าที่ดูเนื้อหาเพลงนี้ มันกระทบหรือมีความเสียหายกับใครหรือไม่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ไปดูรายละเอียดมากนัก เมื่อถามย้ำว่า สามารถแชร์เพลงนี้ได้หรือไม่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนเป็นเจ้าหน้าที่ต้องยึดหลักกฎหมาย เรื่องการแสดงสิทธิ ความคิดเห็นต่างๆ สามารถทำได้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องรายละเอียดไม่ได้เข้าไปดูอะไรมากมาย

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีหนังสือแจ้งเตือนจากศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ให้ระวังการแชร์เพลงนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว ต้องถามพล.ต.ท.ศรีวราห์ เพราะรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนตำรวจจะแชร์ได้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่าขัดต่อกฎหมายหรือไม่

เมื่อถามว่า ดูเหมือนทางตำรวจจะยอมถอยกับกรณีนี้แล้ว พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า "ยังไม่ได้ยอมถอยหรือเดินหน้าอะไรทั้งสิ้น"

เมื่อถามว่า สามารถคอมเม้นท์ได้แต่ห้ามแชร์ใช่หรือไม่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า "ยังตอบไม่ได้ต้องไปดูรายละเอียด" เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายฯ และรมว.กลาโหม สั่งการเรื่องนี้อย่างไร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไร


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์