ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

"ศรีวราห์" ยัน "ประเทศกูมี" ฟัง-ร้อง-แชร์ ได้

3.46K 2.98K
ศรีวราห์ ยัน ประเทศกูมี ฟัง-ร้อง-แชร์ ได้

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณีตรวจสอบเพลง"ประเทศกูมี" ว่า ยืนยันยังไม่มีการออกหมายเรียก หรือ หมายจับ ศิลปิน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเพลง "ประเทศกูมี"

โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบหลักฐานที่จะเอาผิดได้ เนื่องจากเนื้อหาของเพลงยังไม่มีการระบุวันเวลา สถานที่ อย่างชัดเจน ซึ่งประชาชนยังสามารถฟัง ร้อง และแชร์เพลงนี้ได้ ถึงแม้ว่าจะทำให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ส่งผลกับคดีอาญา แต่ทั้งนี้ได้มีการสั่งการให้ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี หรือ ปอท. ไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอย่างละเอียด รวมถึงเบื้องหลัง การแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย เพื่อจะดูว่าเข้าข่ายความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น หรือไม่

"ขณะที่ส่วนตัวเห็นว่า เนื้อหาของเพลงนี้ โดยเฉพาะช่วงที่มีการพูดถึง "เสือดำ" ไม่เหมาะสม เพราะคดียังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล การขุดคุ้ยขึ้นมาร้องเป็นเพลง ถือว่าเป็นเรียกแขก หรือ หาผลประโยชน์ นอกจากนี้ยังมองว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับเพลงนี้ มีความพยายามในการเชื่อมโยงกรณีของเสือดำกับการทำงานหน้าที่ของตัวเอง ในฐานะกำกับดูแลคดีนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการระบุรายละเอียดอย่างชัดเจนว่าเป็นเสือดำตัวไหน และทำให้ยังไม่เข้าข่ายความผิดก็ตาม" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวด้วยว่า ยังไม่ได้สั่งการให้ตำรวจ ปอท. ไปดำเนินการออกหมายเรียก หรือ เชิญบุคคลใดมาสอบสวนดำเนินคดี ซึ่งกรณีมีสื่อหลักบางสำนักนำเสนอข่าวบิดเบือน รวมถึงนำภาพเก่าตัดต่อไปโพสต์แชร์ผ่านเพจเฟสบุ๊ก ว่าตำรวจมีการคุมตัวผู้ต้องหา ทำให้เกิดความเข้าผิด และทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมอบหมายให้ทนายความร้องทุกข์กับตำรวจปอท. เพื่อเอาผิดแล้ว นอกจากนี้ได้สั่งการให้ตำรวจไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอื่น ๆ ที่ทำเลียนแบบ หรือ ล้อเลียนเพลงนี้ ด้วย หากเนื้อหาเกินเลยหรือเข้าข่ายผิดหมายก็จะดำเนินคดี ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งกำชับให้มีการพิจารณาหลักฐานอย่างตรงไปตรงมาและรอบคอบ ส่วนรัฐบาลยังไม่มีการสั่งกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์