ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ลุงกำนัน"ควง"หม่อมเต่า"ลงพื้นที่แม่สอด-ลั่นไม่รับตำแหน่งการเมือง

1.47K 309
ลุงกำนันควงหม่อมเต่าลงพื้นที่แม่สอด-ลั่นไม่รับตำแหน่งการเมือง

"ลุงกำนัน"ควง"หม่อมเต่า" ลงพื้นที่แม่สอด ลั่นวาจาไม่ลงสมัครส.ส.ทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ-ไม่ต้องการตำแหน่งทางการเมือง เผย "รปช." จะส่ง ส.ส.เขต-บัญชีรายชื่อ ครบทุกเขตทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และผู้จัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในฐานะประธานคณะทำงานรณรงค์เชิญชวนประชาชนเป็นสมาชิกพรรค นำคณะผู้จัดตั้งพรรค พร้อมด้วย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้เดินทางไปที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

โดยมีกลุ่มกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ หรือ กปปส. แกนนำการเมืองท้องถิ่น และนายชัยวุฒิ บรรรวัฒน์ อดีต รมว.อุตสาหกรรม และ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ ให้การต้อนรับ โดยคณะนายสุเทพได้ไปพบกับประชาชนที่โรงแรมอีโค่อิน ตำบลแม่สอด จากนั้น มีการแนะนำตัวบุคคล โดยแกนนำกปปส. และก่อนที่นายสุเทพ และคณะจะขึ้นเวที นายชัยวุฒิ ขึ้นเวที ขึ้นไปกล่าวต้อนรับในฐานะ ที่รู้จักและเคารพนับถือกัน และเคยอยู่พรรคการเมืองเดียวกันมาก่อน จากนั้น นายชัยวุฒิ รีบเดินทางกลับไป ต่อมา ม.ร.ว.จัตตุมงคล ได้ขึ้นเวที กล่าวกับประชาชน ว่า ตนเองพูดไม่เก่ง เพราะเป็นข้าราชการ แต่ได้ทำงานให้กับบ้านเมืองมาตลอด

นายสุเทพ กล่าวว่า การเดินทางไปที่อำเภอแม่สอดครั้งนี้ ไปในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และผู้จัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เพราะสวมหมวก 2 ใบ จุดมุ่งหมายคือ ต้องการคุยเรื่องปฏิรูปประเทศไทย เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของสมาชิก ในส่วนเรื่องการเมืองนั้นตนเองไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งส.ส.เขต และส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ไม่เป็นกรรมการพรรค และไม่รับตำแหน่งทางการเมืองใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องการให้พรรคที่ตนจัดตั้งมานั้น เป็นพรรคการเมืองของประชาชนโดยแท้จริงเท่านั้น

ส่วนการส่งผู้สมัคร ส.ส.นั้นทางพรรคจะส่งผู้สมัครทุกเขตทั่วประเทศ และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อด้วย โดยมีความคาดหวังที่จะได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนทั่วประเทศ เป็นจำนวนที่มีนัยความสำคัญทางการเมือง และเชื่อว่าจะมีส.ส.ที่ประชาชนเลือกมาจากส.ส.เขต และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เข้าไปทำหน้าที่แทนในสภาผู้แทนราษฏร เพื่อร่วมกันผลักดันให้มีการปฏิรูปในด้านต่างๆ

อย่างไรก็ดี นายสุเทพได้เล่าเรื่องการต่อสู้เพื่อปฏิรูปประเทศไทยที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2556 เป็นการชุมนุมของประชาชนที่มีจำนวนมากที่สุด ในระยะเวลา 204 วัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน กว่า 900 คน เสียชีวิต 24 คน ถูกฟ้องทางคดีอีก และถูกฟ้องทางแพ่ง เรียกเงินจำนวน 3,100 ล้านบาท บางคดีเสร็จไปแล้ว บางคดียังอยู่ในการพิจารณาคดีที่ศาล ทางกลุ่มเองต้องหาเงินจำนวนมากเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย และผู้พิการ 

สำหรับบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีตำรวจสภ.แม่สอด เข้าไปดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่มีการขัดขวาง หรือ ต่อต้านนายสุเทพแต่อย่างใด ส่วนประชาชนที่ไปฟังนั้น มีกลุ่มกปปส. จากต่างจังหวัด และในพื้นที่จังหวัดตากไปให้การต้อนรับ แต่เมื่อเทียบกับความนิยมในอดีต ประชาชนเข้าไปร่วมน้อยมาก 


เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์