ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564

เปิดประวัติ "เจ้าสัววิชัย" ปธ.สโมสรคนไทยคนแรกคว้าแชมป์พรีเมียร์ฯ

33.07K 8.21K
เปิดประวัติ เจ้าสัววิชัย ปธ.สโมสรคนไทยคนแรกคว้าแชมป์พรีเมียร์ฯ

หลังจากที่เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ 28 ตุลาคม 2561 เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวของ วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธาน สโมสร เลสเตอร์ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กับสนามฟุตบอล King Power Stadiumนั้น

วิชัย ศรีวัฒนประภา เกิดวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2501 เป็นบุตรของนายวิวัฒน์ รักศรีอักษร (ชื่อเดิม: ซื้อ หลี่เม้ง) กับนางประภาศร รักศรีอักษร จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวูดลอว์น สหรัฐอเมริกา และศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยนอร์ททอร์ป สหรัฐอเมริกา โดยสมรสกับ นางเอมอร รักศรีอักษร มีบุตรทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 2 หญิง 2

ทั้งนี้ "เจ้าสัววิชัย"มีความใกล้ชิดกับราชวงศ์อังกฤษผ่านความชื่นชอบกีฬาโปโล โดยในปี 2548 เขากับเจ้าชายชาลส์,เจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ และ อัลดองโฟ แคมเปียโซ (มือหนึ่งโปโลชาวอาร์เจนตินา) จัดทีมออกแข่งขันในรายการ จักรวรรดิคัพ ระหว่างทีมประเทศไทยกับทีมดูไบ ที่ริชมอนด์ในลอนดอน จนได้เป็นนายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และปัจจุบัน เจ้าสัววิชัย เป็นประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์

จวบจนปี 2553 เข้าไปซื้อกิจการสโมสรฯเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งช่วงแรกถือหุ้น 51% ก่อนที่ในปีเดียวกันได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% มูลค่าการซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์ และในปี พ.ศ. 2554 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯอย่างเต็มตัว

และจากการเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดในฤดูกาล 2015-16 สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ก็ได้สร้างเทพนิยาย โดยในฤดูกาลดังกล่าวนั้น "จิ้งจอกสยาม" สามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาครองได้สำเร็จ นับได้ว่า "เจ้าสัววิชัย"และ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ลูกชาย เป็นประธานและรองประธานสโมสร คนไทยคนแรกๆ ที่สามารถสร้างทีมจนสามารถคว้าแชมป์ลีกที่ได้ชื่อว่าชื่อดังมากที่สุดในโลก

นิตยสารฟอร์บส ได้ระบุเอาไว้ในปี 2560 นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย โดยมีทรัพย์สินทั้งหมด 4,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 155,000 ล้านบาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์