ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

บ้านป่าแหว่งสร้างขวางทางน้ำ กระทบบ้านพักสวัสดิการทหารบก

1.40K 5
บ้านป่าแหว่งสร้างขวางทางน้ำ กระทบบ้านพักสวัสดิการทหารบก

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เข้าร่วมเวทีป่าแหว่งในมิติกฎหมาย ที่จุฬาลงกรณ์ พร้อมเตรียมจัดกิจกรรมชวนชาวเชียงใหม่ปั่นจักรยานรณรงค์รื้อย้ายบ้านพักข้าราชการตุลาการ เผยฝนตกหนักในช่วงก่อน บ้านพักสวัสดิการทหารบกได้รับผลกระทบจากน้ำไหลลงจากดอยเข้าท่วม เหตุบ้านป่าแหว่งสร้างขวางทางน้ำ ส่งผลน้ำเปลี่ยนทิศ และไม่มีต้นไม้ชะลอการไหลของน้ำ ระบุมีการส่งเรื่องร้องผู้ว่าฯ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ส่วนภาพบ้านป่าแหว่งที่โผล่ออกสื่อนั้่น คาดเป็นภาพตัดต่อให้เห็นหากไม่มีการย้าย

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าหลังจากที่ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้ยื่นหนังสือถึง นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อพิจารณาเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า

ขณะที่ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และบริเวณเหนือดอยสุเทพ ทำให้เกิดน้ำไหลจากบนดอยสุเทพลงลำน้ำชะเยือง ซึ่งมีการเปลี่ยนทิศทางน้ำ โดยมีต้นทางมาจากบ้านพักข้าราชการตุลาการ ที่สร้างอยู่บนทางน้ำ ส่งผลกระทบให้น้ำไหลลงมาท่วมบ้านพักสวัสดิการทหารบกที่อยู่ติดกับบ้านพักข้าราชการตุลาการ ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน

คาดว่าเกิดจากการเปิดหน้าดินและนำต้นไม้ใหญ่ออกจากพื้นที่ ทำให้น้ำไหลลงมาจากบนดอยอย่างเร็วและแรง โดยที่ไม่มีต้นไม้ไว้ชะลอการไหลของน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำและดินโคลนที่ไหลลงมาจากบนดอย เข้าท่วมบริเวณบ้านพักสวัสดิการทหารบก ซึ่งผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพักสวัสดิการได้นำเรื่องร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 28 ตุลาคม 2561 สมาชิกเครือข่ายของคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จะเข้าร่วม เวทีเสวนาวิชาการ ความคิดเห็นของนักกฎหมาย ด้านสิทธิมนุษยชนกรณีป่าแหว่ง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อหาแนวทางทางกฎหมายเร่งให้ดำเนินการรื้อสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่โดยเร็ว หลังจากนั้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน นี้ ทางเครือข่ายของคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจะจัดกิจกรรมขึ้นอีกครั้ง โดยการจัดขบวนจักรยานปั่นเข้าไปในพื้นที่เพื่อกระตุ้นเตือนว่าชาวเชียงใหม่ยังไม่ลืมเรื่องการรื้อบ้านพักข้าราชการตุลาการออกจากพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ในกลุ่มอาคารชุด 9 หลังที่ถูกระบุว่าจะต้องไม่มีคนอยู่อาศัย ก็ยังมีข้าราชการอยู่อาศัยตามปกติ ไม่ได้มีการย้ายออกมาอยู่ในอาคารอื่นตามที่เครือข่ายได้ทำการร้องขอไว้

สำหรับภาพนิ่งที่มีสายน้ำไหลแรง บริเวณบ้านพักข้าราชการตุลาการที่มีการเผยแพร่ออกไปทางสื่อต่างๆ เป็นเพียงภาพตัดต่อที่ทำขึ้นเท่านั้น เพียงต้องการสื่อให้เห็นว่าหากไม่มีการรื้อย้ายออกไปอาจจะต้องประสบกับปัญหาดังกล่าวได้


เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์