ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) "บิ๊กป้อม" แจงโฉนดคืน ปชช.ครั้งที่ 4

646 0

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) วันนี้พลเอกประวิตร ลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เพื่อไปแจกโฉนดที่ดินให้กับชาวบ้านในพื้นที่ภาคอีสาน หลังจากเปิดปฏิบัติการปราบนายทุนเงินกู้นอกระบบที่โกงประชาชนเอาที่ดินไปเป็นของตัวเอง ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ติดตามจากคุณอโนทัย สกุลทอง

วันที่ 26 ตุลาคม 2561 ที่ ลานเอนกประสงค์ ภายในโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางลงพื้นที่เป็นประธานการแจกคืนโฉนด ให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และในเขตตำรวจภูธรภาค 3 โดยเป็นปฏิบัติการแจกคืนโฉนดให้กับประชาชนเป็นครั้งที่ 4 รวม 1,700 ฉบับ มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ มูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมและแก้ปัญหาหนี้สินนอกระบบ ที่กลุ่มลูกหนี้เหล่านี้ถูกเอารัดเอาเปรียบ และได้เข้าร้องเรียนกับศูนย์ป้องกันและปราบปรามหนี้นอกระบบตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีกระบวนการไกล่เกลี่ยระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้และตัวแทนไกล่เกลี่ยจากผู้ทรงคุณวุฒิในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทั้ง 2 คู่กรณีได้ตกลงและทำสัญญาฉบับใหม่ขึ้นมาและคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี ซึ่งบางรายก็คิดในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ส่วนโฉนดที่มีการขายทอด ไปเป็นลำดับๆ เจ้าหนี้คนสุดท้าย ต้องส่งคืนให้กับลูกหนี้ เนื่องจากตรวจสอบพบว่าสัญญาที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาที่ถูกเอารัดเอาเปรียบและไม่เป็นธรรมกับลูกหนี้ โดยพฤติกรรมของกลุ่มเจ้าหนี้มีการกระทำผิดกฎหมาย ในการเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด การปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ และความผิดอื่นซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจภาค3 และกองปราบ ได้ลงพื้นที่บุกตรวจค้น สอบสวน ไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบมาโดยตลอด โดยให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

โดยที่ผ่านมามีการมอบคืนโฉนดให้ไปแล้ว 3 ครั้ง คือ จังหวัดขอนแก่น อุดรธานี และจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมทั้งสิ้น 7,000 ราย 5,500 ฉบับ พื้นที่รวมกว่า 18,000 ไร่ มูลค่ารวมกว่า 7,300 ล้านบาท ซึ่งจากนี้ไปรัฐบาลได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาโดยรัฐบาลได้อนุมัติให้เจ้าหน้าหนี้ประกอบกิจการสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด ภายใต้การกำกับ หรือ สินเชื่อพิโก้ไฟแนนซ์ 

โดยสนับสนุนให้นายทุนเงินกู้ เข้ามาในระบบ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย การบูรณาการร่วมกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จังหวัดศรีสะเกษ โดย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พลตำรวจตรี สุรเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ กันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 และยึดทรัพย์สินจากกลุ่มนายทุนได้เป็นจำนวนมาก เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่มีการบูรณาการร่วมกันระหว่างหลายหน่วยงาน โดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การจะคืนโฉนดให้กับชาวบ้านในวันนี้ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมและแก้ไขปัญหาของลูกหนี้ที่ถูกรัดเอาเปรียบจากสัญญาที่ไม่เป็นธรรม แต่สัญญาที่เกิดขึ้นฉบับใหม่ลูกหนี้ยังคงต้องชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้เหมือนเดิม ซึ่งก็อยู่ภายใต้กฎหมายการผ่อนชำระหนี้ ที่คิดอัตราดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์