ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯเมืองกาญจน์ ลงดาบ "ร้านอาหารแพชื่อดัง" รุกล้ำลำน้ำแควใหญ่

1.44K 476
ผู้ว่าฯเมืองกาญจน์ ลงดาบ ร้านอาหารแพชื่อดัง รุกล้ำลำน้ำแควใหญ่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ 25 ต.ค.61 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี นำโดย นางพรพิมล สงวนแก้ว นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากาญจนบุรี และกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ลงพื้นที่แพโฟลทติ้ง ซึ่งเป็นแพอาหารชื่อดัง ที่ตั้งอยู่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เพื่อแจ้งผู้ประกอบการแพอาหารดังกล่าว ให้ดำเนินการเคลื่อนย้ายแพที่รุกล้ำลำน้ำเกินกว่าข้อกำหนดทางกฎหมายออกไปภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ภายหลังจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับเรื่องร้องเรียน ว่าแพอาหารแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแควได้มีการรุกล้ำลำน้ำออกไปถึงกลางแม่น้ำแควใหญ่ เป็นภาพที่ไม่เหมาะสม ทำให้เสียทัศนียภาพสะพานข้ามแม่น้ำแคว อีกทั้งยังเป็นการกีดขวางเส้นทางน้ำไหลและเส้นทางการคมนาคมทางน้ำอีกด้วย

ทั้งนี้ทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบสภาพแวดล้อม โดยสำรวจตรวจสอบวัดพื้นที่ลำน้ำ เพื่อกำหนดจุดที่แพสามารถยื่นเข้าไปในล้ำน้ำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากการตรวจสอบพบว่า แพอาหารดังกล่าวได้รุกล้ำแม่น้ำจริง เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากาญจนบุรี จึงได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการแพอาหารนำแพที่รุกลำน้ำออก จำนวน 2 แพ ซึ่งเกินจากที่กฎหมายฉบับเก่ากำหนด คือ 1 ใน 3 ของลำน้ำ ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 จากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 จะต้องดำเนินการให้แพอยู่ในระยะ 1 ต่อ 5 ของลำน้ำ ตามการบังคับใช้กฎหมายฉบับใหม่ให้เรียบร้อย และจะต้องไปดำเนินการเรื่องการขออนุญาตจากกรมเจ้าท่าในเรื่องความปลอดภัย โครงสร้างใหม่ต่อไป

ซึ่งเบื้องต้นทางผู้ประกอบการยินยอมที่จะดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดหากผู้ประกอบการยังเพิกเฉยไม่ดำเนินการใดๆ ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดต่อไป


เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย ปชส.กาญจนบุรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์