ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ลดขัดแย้ง!! วัดยอมเปิดรายการธรรมะผ่านเครื่องขยายเสียงเฉพาะวันพระ

2.00K 82
ลดขัดแย้ง!! วัดยอมเปิดรายการธรรมะผ่านเครื่องขยายเสียงเฉพาะวันพระ

กอ.รมน.บุรีรัมย์ ร่วมกับอำเภอ และหลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีกระแสดราม่าให้วัดงดเปิดเสียงธรรมะผ่านเครื่องขยายเสียงทุกเช้า ไม่ปรากฏตัวผู้ร้องเรียน จากการสอบถามญาติเจ้าของหอพักที่ถูกกล่าวอ้างถึงก็ปฏิเสธไม่ได้ร้องเรียน เพื่อลดข้อขัดแย้งบานปลายทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกันให้ทางวัดเปิดเฉพาะวันพระตอน 05.30-06.00 น. ส่วนกิจกรรมอื่นก็ดำเนินไปตามปกติ

(24 ต.ค.61) จากกรณีที่เกิดกระแสดราม่า ว่ามีเจ้าของหอพักแห่งหนึ่งตั้งอยู่ติดกับวัด บ้านด่าน ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ โทรศัพท์ไปข่มขู่เจ้าอาวาสให้หยุดการเปิดรายการธรรมะผ่านเครื่องขยายเสียงของทางวัดในตอนเช้า โดยอ้างว่าเสียงดังรบกวนสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่มาเช่าพักอาศัย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดทางจังหวัดได้มอบหมายให้ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด นายอำเภอบ้านด่าน ผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนา รองนายกเทศมนตรีบ้านด่าน ผู้นำชุมชน กรรมการวัด เจ้าอาวาส และชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนผู้ดูแลหอพักที่มีการกล่าวอ้างถึงไม่ได้มาเข้าร่วมประชุมมีเพียงญาติที่มาร่วมรับฟังด้วยเท่านั้น อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่ปรากฏตัวผู้ร้องเรียน มีเพียงการนำข้อความไปโพสในโซเชียลและแชร์ต่อๆ กันเท่านั้น และจากการสอบถามญาติผู้ดูแลหอพักที่ถูกกล่าวอ้างถึงก็ปฏิเสธไม่ได้ร้องเรียน อย่างไรก็ตามจากกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นการลดปัญหาความขัดแย้งบานปลาย จึงได้มีการพูดคุยหารือและหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้ทางวัดและชุมชนสามารถอยู่ร่วมกันได้


นายอดิศร วิทูรศิลป์ นายอำเภอบ้านด่าน กล่าวว่า ภายหลังมีการพูดคุยหารือและหาทางออกร่วมกันทั้งทางหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชม กรรมการวัด เจ้าอาวาส และชาวบ้าน ก็ได้ข้อสรุปและเห็นชอบร่วมกันว่า ทางวัดจะเปิดรายการธรรมะผ่านเครื่องขยายเสียงเฉพาะวันพระช่วงเวลา 05.00-05.30 น.เท่านั้น ซึ่งแต่ละเดือนก็จะมีวันพระเฉลี่ย 3-4 วัน ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ก็ดำเนินไปตามปกติเพราะจะใช้เพียงเครื่องเสียงภายในวัดธรรมดา ไม่ได้เปิดผ่านหอกระจายข่าว ซึ่งข้อสรุปดังกล่าวก็เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย

ด้านนายสายฝน ระวังศรี ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายให้กับทางวัดและหมู่บ้าน เพราะข้อเท็จจริงก็ไม่รู้ว่ามีตัวตนคนร้องเรียนจริงหรือไม่ เห็นเพียงที่มีการโพส์ตในโซเชียลเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามเพื่อยุติปัญหาและไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างวัดกับชุมชน ก็ต้องมีการหาทางออกร่วมกัน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายโดยให้ทางวัดเปิดรายการธรรมะเฉพาะวันพระในช่วงเวลา 05.00-05.30 น. เท่านั้น ซึ่งชาวบ้านเองก็พอใจถึงแม้หลายคนจะอยากให้เปิดทุกเช้าก็ตาม แต่เพื่อลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทุกคนก็ต้องยอมรับและปฏิบัติตามความเห็นชอบดังกล่าว เพื่อจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์