ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อภิสิทธิ์"แนะทุกฝ่ายดูตัวเองอย่าให้เป็นเงื่อนไขรัฐประหาร

2.15K 220
อภิสิทธิ์แนะทุกฝ่ายดูตัวเองอย่าให้เป็นเงื่อนไขรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวในรายการต้องถาม ถึงกรณีผบ.ทบ.ระบุว่า ไม่อยากให้ฝ่ายการเมืองสร้างเงื่อนไขจลาจลจนนำไปสู่การรัฐประหาร ว่า ท่านคงมองเหตุการณ์การรัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมา ที่มีสาเหตุจากภาวะบ้านเมืองไม่สงบ ไม่ปกติ

การที่จะให้มารับประกันว่า ไม่มีการรัฐประหารอีกนั้น ตนเป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับคำพูด ถ้าอยากได้แบบสบายใจ จะให้ท่านรับประกันว่าไม่มี แต่บางคนก็ไม่สามารถรักษาคำพูดได้ ท่านพูดก็เพราะดูจากประวัติศาสตร์ก็เท่านั้น แต่ถ้าถามว่าจะสนับสนุนหรือไม่ คนส่วนใหญ่คงไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกเยอะ ซึ่งการรัฐประหารยังเป็นเหตุผลที่ไม่เกี่ยวกับตัวคนมาทำรัฐประหาร แต่ตอนนี้เริ่มขมวดว่าคนทำรัฐประหารจะมาเล่นต่อ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในอำนาจมายาวนานแล้วเกือบ 5 ปี แทนที่จะไปคาดคั้นผบ.ทบ.เรื่องนี้ แต่เรามาช่วยกันดีกว่า ทุกคนต้องไปย้อนดูในส่วนของตัวเองก่อน ถ้าการเมืองช่วยกันว่าต่อไปใครจะแพ้ ชนะ ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงไม่มีการสร้างเงื่อนไข มันก็จะไปไม่ถึงขั้นที่ผบ.ทบ.พูด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อไปว่า การรัฐประหารสามารถหยุดเหตุการณ์ตรงวุ่นวายตรงนั้นได้ การตัดเชื้อต้องดูว่าจะปฏิรูปอะไรบ้าง ส่วนเรื่องข่าวดูด ความเหมาะสมเรื่องการอยู่ในอำนาจ ใครจะแพ้ชนะมีความสุ่มเสี่ยง วันนี้ต้องสร้างทางใหม่ยึดหลักการประชาธิปไตยที่แท้จริงและยั่งยืนด้วย ซึ่งตนไม่สนับสนุนนายกฯ คนนอก แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มาอยู่ในบัญชีพรรคใดพรรคหนึ่ง เสียงที่มาจากการเลือกตั้ง 250 เสียง ก็ถือมีความชอบธรรมตามระบบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์