ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564

เส้นทางพายุดีเปรสชั่นเคลื่อนผ่าน ประจวบฯ เฝ้าระวังถึง22ต.ค.

18.28K 38
เส้นทางพายุดีเปรสชั่นเคลื่อนผ่าน ประจวบฯ เฝ้าระวังถึง22ต.ค.

เตือนรับมือพายุดีเปรสชั่น ขึ้นฝั่งประจวบฯใต้ตอนบน ตอ.กลางตอนบน /กทม.เสี่ยงเส้นทางพายุเคลื่อนผ่าน คาดขึ้นฝั่งประจวบจะค่อยๆสลายตัวระวังฝนตกหนักถึง22ต.ค.

ปลายฤดูฝนต้นหนาว ยังเกิดพายุหมุนเขตร้อนขึ้นได้ตอลอดเวลา แต่โอกาสที่จะเข้ามานั้น กดต่ำลง คือ ตั้งแต่ภาคกลาง ลงมาถึงทางภาคใต้ แม้จะมีการแจ้งเตือนในแผนที่อากาศตั้งแต่ช่วงวันจันทร์ต้นสัปดาห์ ว่ามีหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และ อ่าวไทย แต่ที่ผ่านมาหลายคนโฟกัสกันที่เรื่องของอากาศหนาว ลมหนาวที่จะแผ่ลงมา เข้าฤดูหนาว แต่สุดท้ายมีเรื่องฝนที่จะตกหนักปลายฤดูหนาว จากพายุ ผู้คนที่จะเดินทางไปตามพื้นที่ต่างๆ ท่องเที่ยว ต้องพักแผนเพราะได้รับการแจ้งเตือนอย่างกะทันหัน

วานนี้ (19) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน ช่วง 15.00 น. พร้อมกับแถลงว่า จะมีหย่อมความกดเอากาศต่ำเคลื่อน ผ่านให้ระวังฝนตกหนัก ตามพื้นที่เสี่ยง ผ่านไป 16 ชั่วโมง เช้านี้ หย่อมความกดอากาศต่ำทวีกำลังแรง กลายเป็นพายุดีเปรสชั่นที่มีกำลังความเร็วลม 55 กม.ต่อชั่วโมง เคลื่อนตัว 20 กม.ต่อชั่วโมง


แม้โมเดลการพยากรณ์ อากาศ บางแห่ง จะให้ศูนย์กลางของพายุ เคลื่อนผ่าน กรุงเทพ เหนือ ประจวบฯ ไปทางราชบุรี กาญจนบุร นครปฐม แต่กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ข้อมูลที่แจ้งเตือนได้ตกผลึกแล้ว ตามพื้นที่เสียงต่าง ๆ

(แบบจำลองเส้นทางพายุ โมเดลของต่างประเทศ)

นาย สุรพงษ์ สาระปะ ผู้อำนวยการฝ่ายพยากรณ์อากาศเชิงตัวเลข และ โฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่าสาเหตุที่ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง _ทวีกำลังเป็นพายุดีเปรสชั่น เนื่องจากความกดอากาศสูง หรือ ลมหนาว อ่อนลง จึงทำให้พัฒนาตัวได้รวดเร็ว ประเมินว่า พายุดีเปรสชั่นนี้ ไม่น่าจะพัฒนาตัวเป็นถึงขั้นพายุโซนร้อน และเมื่อขึ้นฝั่งประจวบ จะค่อยๆ อ่อนกำลังลง คาดว่าจะค่อยๆ สลายตัววันพรุ่งนี้ เรียบไปทางฝั่งอันดามัน ฝั่งพม่า แต่หากลงทะเลก็อาจเป็นพายุไซโคลน กลุ่มฝนที่พบส่วนใหญ่จะอยู่ด้านล่างของของพายุ  คือ ภาคใต้ตอนบน  และ ซีกตะวันตก

เรื่องโดย อิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์