ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

ร้านบ้านบ๊วย (BAANBUAY) ... ชื่อนี้รวยความอร่อย

11.9K 222
ร้านบ้านบ๊วย (BAANBUAY) ... ชื่อนี้รวยความอร่อย

เพราะอยากให้แม่ มีกิจกรรมทำและไม่ลืมการทำอาหารที่แม่ชื่นชอบ" นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ บอกกับเราว่าคือจุดกำเนิดของร้านอาหารฝีมือแม่ที่ชื่อว่า "ร้านบ้านบ๊วย (BAANBUAY)"

แน่นอนว่าวันนี้พี่โน่ กลับมาพร้อมกับร้านอาหารเลิศรสชาติเหมือนเช่นเคย รอบนี้เรามีโอกาสแวะไปลองชิมฝีมือแม่ ของพี่บ๊วย เชษฐวุฒิ นักแสดงและพิธีกรชื่อดังที่ร้านอาหารบ้านบ๊วย อยู่ที่โครงการช่างชุ่ย ฝั่นธนบุรีนี่เอง โดยร้านพี่เค้าหาได้ง่ายมากแค่ไปถึงและถามเจ้าหน้าที่ว่ามาร้านบ้านบ๊วย พี่ ๆ เค้าก็จะแนะนำอย่างละเอียดยิบเลยทีเดียว แต่ตอนที่พี่โน่ ไปเราเข้าทางประตู 3 พอเดินเข้าไปประมาณ 20 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ และมีป้ายชื่อร้านที่เด่นตระหง่านชัดเจน


พี่บ๊วยพูดถึงคุณแม่ อย่างปลื้มปริ่มว่า "เพราะคุณแม่เป็นคนที่ชื่นชอบการทำอาหารเลยมีเมนูที่หลากหลายอยู่ในสมอง ซึ่งเป็นเสน่ห์ปลายจวักของผู้หญิงที่เรียกว่าแม่จริง ๆ โดยเฉพาะตอนที่พี่บ๊วย เรียนโรงเรียนประจำลูก ๆ ของแม่จึงเพิ่มขึ้นเยอะมาก เพราะเพื่อน ๆ ของพี่บ๊วย นั้นก็แวะเวียนมาทานอาหารกันอย่างอิ่มหมีพีมัน แถมยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโออิชิ....(อร่อย) ก็เลยเป็นแรงพลักดันหนึ่งที่ทำให้มั่นใจได้ว่าร้านบ้านบ๊วยจะสามารถอยู่ได้ บวกกับการพัฒนาสูตรเป็นของตัวเอง และเพื่อให้แม่มีความสุขด้วย แม้ว่าคุณแม่จะเหนื่อยหน่อย บ่นบ้าง การได้ลงมือทำควบคุมการผลิตทุกกระบวนการเอง ก็ทำให้แม่มีรอยยิ้มได้"

เมื่อพูดคุยกับเจ้าของร้านเสร็จคราวนี้ถึงคิวของ เมนูอาหารที่พี่โน่ คัดสรรมารับประทานกันแล้ว ขอเริ่มที่เมนูชื่อดังที่ขาประจำหรือคนที่เพิ่งมานั้นห้ามพลาดคือ "ไก่ทอด" เมนูนี้นะคุณคิดว่าธรรมดา ช่ายป่ะ แต่มันไม่ธรรมดาตรงที่เป็นสูตรของร้านบ้านบ๊วยนี่แหละครับ เพราะความแน่นของเนื้อไก่ ความกรอบของการทอดไก่ในน้ำมันเดือดที่อุณหูมิพอเหมาะทำให้กรอบนอกนุ่มใน แถมพอตักใส่จานแล้วแทบจะไม่มีน้ำมันเกาะติดกับอาหารเหมือนร้านทั่วไป ยิ่งเพราะลิ้นสัมผัสยิ่งได้รสชาติของไก่ทอดแท้ ๆ

อ่อไก่ทอดชุดนี้ เขามากับเครื่องเคียงที่เป็นหอมเจียว และน้ำจิ้ม 2 สูตรคือน้ำจิ้มไก่ และน้ำจิ้มแจ่ว ไก่ทอดว่าดีแล้วยิ่งได้ทานคู่กับน้ำจิ้ม และหอมเจียวที่ทอดมาอย่างหอมหวน แม้ว่าจะผ่านช่วงเวลาที่น่าทานที่สุดไป ก็ไม่ทำให้หอมเจียวคายความกรอบลงได้เลย หอมเจียว น้ำจิ้ม จะนั่งทานเล่นกับ ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวปุ้น(ขนมจีน) คือกินกับอะไรก็อร่อยเบอร์ตองจริง ๆ

มาต่อกันที่น้ำพริกกะปิกับปลาอินทรีย์ทอด เมนูนี้ก็ไม่เบา สำหรับคนที่ชอบทานอาหารรสจัดจ้านเข้มข้นได้ยลความเป็นอาหารใต้ก็ไม่ควรพลาด ด้วยรสสัมผัสที่กลมกล่อมของความเป็นน้ำพริกกะปิทางใต้ บวกกับปลาอินทรีย์ทอด ที่กรอบหวานเนื้อแน่น พร้อมกับผักสดที่จัดจานมาอยากน่ารับประทานทำให้เรียกน้ำย่อยในกระเพาอาหารได้อย่างดี อออย่าลืมทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเป็นข้าวเหนียวก็จะได้ความกลมกล่อมของเมนูนี้มากขึ้น

ต่อมาคือแกงเหลืองปลายอินทรีย์ทอด สำหรับเมนูนี้พี่โน่เอง จะว๊าวมากเพราะส่วนตัวชอบทานแกงเหลืองอยู่แล้ว และก็จะมีร้านไม่มากเท่าไหร่ที่เราจะประทับใจ เพราะจริงแล้วการทำแกงเหลืองจะว่าง่ายก็ไม่ง่ายเพราะ เครื่องแกงที่ใช้ วัตถุดิบที่ผสมลงไปเป็นองค์ประกอบต้องลงตัวจริง ๆ แล้วยิ่งร้านไหนที่สามารถดึงกลิ่นของหอมของเครื่องแกงขึ้นมาได้ขณะปรุงเสร็จนั้น เชื่อพี่โน่เถอะว่า อาหารถ้วยนั้นเด็ดจริง และถือว่าเรด้าของพี่โน่ ก็ไม่พลาดจ้า เพราะแกงเหลืองปลาอินทรีย์ทอด ช่างแจ่มจันทร์และกลมกล่อมจนอยากให้มาทานพร้อมกันเลยทีเดียว

สำหรับร้านบ้านบ๊วย ไม่ได้มีเพียงเมนูที่พี่โน่ แนะนำเท่านั้นนะจ๊ะ เพราะบอกเลยว่ามีเมนูฝีมือแม่อีกหลายหลากชนิดที่อยากให้ไปลิ้มรสตามใจโปรด อาทิ พะโล้หมูไข่ไก่, ฉู่ฉี่ปลาราดพริก, ส้มตำไทย, ส้มตำปู, ส้มตำปลาร้า, ยำวุ้นเว้น, เมี่ยงคำ , น้ำบ๊วย , ชาไทยเย็น, ชามะนาว อู๊วววว มีอีกเยอะแยะ

ร้านบ้านบ๊วย (BAANBUAY) เปิดทุกวันนะจ๊ะตั้งแต่เวลา 11.00 - 21.00 น. ยกเว้นวันพุธวันเดียว หากใครไปไม่ถูกเดี๋ยวนี้ยุคดิจิตอล 4.0 แล้วก็สามารถสั่งออนไลน์ส่งตรงไปถึงบ้านกันได้แล้วนะจ๊ะ หรือใครอยากไปดื่มด่ำกับบรรยากาศภายในร้านและช่างชุ่ย ก็แวะเวียนกันไปตามอัธยาศัยได้เลย

...แล้วอย่าลืม ปักหมุด เช็คอินร้านอาหารบ้านบ๊วย เหมือนกับพี่โน่กันนะจ๊ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์