ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อุตตม"ปัดตอบ!3 สก.ปชป. เปิดตัวร่วม "พลังประชารัฐ"

747 0
อุตตมปัดตอบ!3 สก.ปชป. เปิดตัวร่วม พลังประชารัฐ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ฐานะว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการรับฟังความเห็นประชาชนกลุ่มต่างๆ ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยมว่า วันนี้ยินดีที่ได้มารับฟังความคิดเห็นอย่างเป็นกันเอง โดยตนมาในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่จะมาทำงานให้ชาติ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ได้เห็นคนไทยทำอะไรดีๆ เพื่อประเทศ ในทิศทางที่เติบโตอย่างยั่งยืน ที่ความเข้มแข็งที่แท้จริงคือการเริ่มต้นจากชุมชน ซึ่งหน้าที่ของภาครัฐโดยรวมจะมาเติมเต็ม บริการให้ความรู้ และบริการเทคโนโลยีสมัยใหม่

"การลงพื้นที่ครั้งนี้ชุมชนคลองลัดมะยมได้เชิญให้เข้าร่วมฟังความเห็น หลังจากที่พวกผมได้เปิดตัวอาสาเข้ามาทำงาน แต่ไม่ใช่มาในนามพรรคการเมืองหรือมานำเสนอนโยบาย เพราะขณะนี้พรรคยังไม่เกิด แต่ประชาชนรับทราบว่ามีคนที่อาสาเข้าทำงานการเมืองซึ่งมีหลายกลุ่ม ไม่เฉพาะพรรคพลังประชารัฐเท่านั้นดังนั้นอนาคตชุมชนอาจเชิญตัวแทนพรรคการเมืองอื่นมาร่วมก็ได้ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่ผู้อาสาทำงานให้บ้านเมืองได้ฟังปัญหา เราซึ่งเข้ามาใหม่ต้องรับฟังปัญหาให้มากโดยกลุ่มของผมมีจุดยืนชัดเจนว่าจะทำงานเพื่อชาติ ส่วนที่หลายคนยังสับสนว่าลงพื้นที่ฐานะรัฐบาลหรือ กลุ่มการเมือง ต้องยอมรับว่าผมยังทำงานในฐานะรัฐบาล และไม่ปิดกั้นที่จะรับฟังความเห็นในเรื่องต่างๆ ที่ประชาชนเสนอมา" นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวด้วยว่าสำหรับการลงพื้นที่รับฟังปัญหาและความเห็นประชาชนนั้นเบื้องต้นเป็นไปได้ที่จะลงพื้นที่เพิ่มเติมช่วงวันหยุดราชการ ส่วนจะลงพื้นที่ไหน หรือจังหวัดนอกพื้นที่กทม.หรือไม่ขอพิจารณาตามโอกาสอีกครั้ง เพื่อนำประเด็นที่ได้จากการพูดคุย ไปใช้ในการทำนโยบายในอนาคตด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการดังตัว อดีต ส.ส.ของพรรคการเมืองอื่นเข้าร่วม ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ถือเป็นปกติของนักการเมืองที่จะย้ายพรรค แต่ทางกลุ่มไม่ได้ทำสิ่งใดที่เกินเลย สำหร้บบุคคลที่ติดต่อถือเป็นบุคคลคุ้นเคยและมีมาจากหลากหลายกลุ่ม ทั้งนี้ทางกลุ่มพร้อมเปิดและพูดคุย แต่เรื่องอนาคตจะเป็นอย่างไรต้องรอให้กลุ่มพลังประชารัฐ รับการจดจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองก่อน จากนั้นจึงจะพูดคุยอย่างเป็นทางการถึงการทำงานร่วมกันกับกลุ่มการเมืองต่างๆ รวมถึงจะเปิดตัวหลังจากที่มีความชัดเจนเรื่องการจดจัดตั้งพรรค ส่วนเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ แต่สุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้พิจารณาว่าข้อกล่าวหาที่มีเชื่อถือได้หรือไม่

ถามด้วยว่าล่าสุดพบว่ามี 3 อดีต สมาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.) ของประชาธิปัตย์ มาร่วมงานฟังความเห็นที่คลองลัดมะยม ถือเป็นการเปิดตัวเข้าร่วมหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ตนไม่ขอแสดงความเห็น เมื่อถามย้ำถึงการเตรียมเปิดตัว นพ.พลเดช ปิ่นประทีป อดีตสมาชิกสภาปฏิปแห่งชาติ (สปช.) ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวยอมว่า นพ.พลเดช ได้ส่งตัวแทนมาพูดคุย แต่ตนยังไม่ได้พูดคุยกับนพ.พลเดช โดยตรง

ถามต่อว่าปัญหาที่ประชาชนนำเสนอจะแก้ไขให้ได้ภายในรัฐบาลนี้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของคนในรัฐบาลเมื่อรับทราบปัญหาจากประชาชนต้องนำไปพิจารณา

เมื่อถามย้ำถึงความตั้งใจต่อการตั้งพรรคพลังประชารัฐ ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า "เดี๋ยวอีกไม่นาน จะชี้แจงให้ชัดเจนว่าวัตถุประสงค์คืออะไร แต่บอกไว้กว้างๆ ว่า เราต้องการทำงานการเมืองถาวร โดยมีกลไกอะไรบางไรบางอย่างที่จะทำให้ปฏิรูปสถาบันการเมืองยึดเหนี่ยวคนที่มีอุดมการณ์ มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ส่วนรูปแบบนั้นขอให้รอติดตาม"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์