ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) ไฟไหม้ศูนย์อพยพแม่ละอูน

527 1

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) แม่ฮ่องสอน-เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ศูนย์อพยพ แม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยไฟได้เผาผลาญบ้านเรือนผู้อพยพเสียหายไปจำนวน 7 หลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2561 พันเอกวุฒิ ปฐมเรืองกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 เปิดเผยว่า ทางชุดบรรเทาสาธารณภัย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าไปในพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังได้รับแจ้ง เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณคุ้มที่ 10 ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎรผู้อพยพได้รับความเสียหาย 7 หลัง โดยได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 4 หลัง ได้แก่ 1. นางหน่อทูพอ บ้านเลขที่ 171 ม.10 มีผู้อาศัย 7 คน เป็นบ้านต้นเพลิง 2. นายยู เซ บ้านเลขที่ 65 ม.10 มีผู้อาศัย 7 คน 3.นางหน่อริลา บ้านเลขที่ 153 ม.10 มีผู้อาศัย 5 คน 4. นางหน่ออียี บ้านเลขที่ 86 ม.10 มีผู้อาศัย 4 คน และ มีบ้านเรือนผู้อพยพ เสียหายเล็กน้อย จำนวน 3หลัง

บ้านของนางหน่อทูพอ ซึ่งเป็นบ้านต้นเพลิง บ้านของนายยู เซ บ้านของนางหน่อริลา บ้านของนางหน่ออียี และยังมีบ้านเรือนราษฎรผู้อพยพเสียหายบางส่วน อีก 3 หลัง ซึ่งขณะนี้เพลิงได้สงบลงแล้ว และไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าจะเกิดจากไฟจากการประกอบอาหาร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบ ต่อไป

ทั้งนี้ ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ตั้งอยู่ที่อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนพม่าเพียง 2 กิโลเมตร โดยจัดพื้นที่เป็นคุ้ม หรือเรียกว่า (Section) ทั้งหมด 15 คุ้ม มีประชากรผู้ลี้ภัยสงครามอาศัยอยู่กว่า 1 หมื่นคน จำนวนกว่า 3 พันหลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา และนับถือศาสนาคริสต์ โดย หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนหลายหน่วยงาน ให้ความรู้และฝึกทักษะด้านอาชีพ เพื่อให้ผู้ลี้ภัยจากการสู้รบมีความพร้อมในการเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ หรือประเทศที่สามอย่างมีคุณภาพ

สำหรับศูนย์อพยพบ้านแม่ละอูน ก่อนหน้านั้นเมื่อ วันที่ 16 กันยายน 2561 ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุอุทกภัยเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลาก และเกิดดินสไลด์ทับถมใส่บ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 (section 1) ศูนย์อพยพ พื้นที่พักพิงฯ บ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นเหตุทำให้ ผู้อพยพในพื้นที่ (section 1) บาดเจ็บ 12 ราย และยังสูญหายอีก 7 ราย ล่าสุดพบคนสูญหายแล้ว 4 รายอีก 3 ราย ที่เหลือคาดว่าไหลลงแม่น้ำสาละวินเข้าไปในเขตประเทศเมียนมา ไม่สามารถติดตามได้เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์