ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

คนเลี้ยงหมาแนะรัฐฯรณรงค์ทำหมัน "หมา-แมว" สำคัญกว่าคิดเก็บภาษี

1.17K 1

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 11 ตุลาคม 2561 หลังจากที่ครม.เห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์เตรียมขึ้นทะเบียน 'หมา-แมว' ใครเลี้ยงต้องเสียเงินให้รัฐ ฝ่าฝืนปรับหลายหมื่น จนทำให้ผู้เลี้ยง "หมา-แมว" ออกมาสวนกลับรัฐบาลอย่างเผ็ดมัน ซึ่งในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีก็มียายวัย 83 ปีที่เลี้ยงหมาเป็นจำนวนหลายร้อยตัวข้างซอยวัดประยูร หมู่ 13 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามความคิดเห็นขึ้นทะเบียนหมาและแมว

ป้ามณี แสงจันทร์ อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93/6 ซอยวัดประยูร หมู่ 13 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าเปิดเผยว่าเลี้ยงหมาประมาณ 400 ถึง 500 เพราะว่า คนจะเอาหมาท้องมาปล่อยอยู่ที่หน้าบ้านตลอดประชากรหมาก็เพิ่มมากขึ้น เมื่อมีคนเอามาปล่อยตนเองเป็นคนที่รับหมาก็ต้อง นำไปเลี้ยงข้างในบ้าน เพราะถ้าปล่อยเลี้ยงข้างนอกหมาแม่ลูกอ่อนก็จะกัดจนทำให้มีการบาดเจ็บ หรือไม่ก็ไปกัดชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ป้าเองก็ต้องไปเสียเงินรักษาพยาบาล เลยต้องจับเข้าไปเลี้ยงไว้ข้างในบ้าน มีเป็นประจำอยู่แล้วที่จะมีชาวบ้านนำหมาแม่ลูกอ่อนมาปล่อย ความเห็นการขึ้นทะเบียนของรัฐบาลป้าเห็นด้วย เพราะว่าจะได้รู้ว่าบ้านใครมีหมาบ้าง ใครเอาหมามาปล่อยก็จะรู้ทันที แต่ที่ไม่เห็นด้วยจะมาเก็บภาษีกับหมาเนื่องจากหมามันหากินไม่ได้คนเลี้ยงก็ยังไม่มีข้าวจะให้หมากินเลย แล้วจะเอาที่ไหนไปเสียภาษีให้มัน รัฐบาลทำไมไม่แก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ รณรงค์ไปเลยจับหมาจรจัดก็จับไปทำหมัน เมื่อทำหมันแล้วมันก็ต้องจบอยู่แค่นั้นจะไม่มีการแพร่หลายไปมากกว่านี้ ทุกวันนี้ก็ยังไม่เห็นมีใครมารณรงค์เอาหมาไปทำหมัน ส่วนใหญ่ก็จะเอาหมามาทิ้งไว้หน้าบ้านป้าก็ต้องเดือดร้อนต้องจับหมาเอาไปทำหมันเอง เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อสังคม รัฐบาลต้องทำตั้งแต่ต้นเหตุ จะมาทำปลายเหตุไม่ได้ นี่ป้าถือว่าเก็บเงินกับหมามันเป็นเรื่องปลายเหตุแล้วมันไม่ถูกต้อง
ป้าอยากจะแนะนำว่าหมา มีที่ไหนก็ให้ลูกน้องไปจับเอาไปทำหมันซะ แล้วก็ขึ้นทะเบียนไว้ ซึ่งก็จะได้รู้ว่าหมาที่ขึ้นทะเบียนนั้นได้ทำหมันหมดแล้ว หมาจะได้ไม่เยอะอย่างที่เห็นในปัจจุบันนี้ ถ้ารัฐบาลทำตรงจุดนี้ได้ป้าก็เห็นด้วย ป้าชอบอยู่แล้วในการขึ้นทะเบียนหมา หมาบ้านไหนมีกี่ตัวก็กำเนิดมันซะถ้าไม่อยาก หมาที่เอามาทิ้งหน้าบ้านป้ามีอยู่ตลอด บางตัวก็ถูกรถชนจนเดินไม่ได้ต้องนำไปรักษา เงินของป้าทั้งนั้น มีที่ไร่ที่นาป้าก็เอาไปขายหมดเพื่อมารักษาหมาและเลี้ยงหมา ป้าไม่ค่อยชอบออกรายการ ได้ก็เสียไม่คุ้มกัน พอคนรู้แหล่งก็จะเอาหมามาปล่อย แล้วป้าเป็นคนรับหมามาตั้งแต่เด็ก ในเมื่อเอามาปล่อยก็ต้อง นำเข้าไปเลี้ยงไว้ข้างในบ้านเพื่อไม่ให้เป็นหมาจรจัด และทำหมันทันที ที่ป้าลงมาทำตรงจุดนี้ ก็อยากจะเป็นการช่วยชีวิตของสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยากเพราะชีวิตของป้าก็ไม่มีอะไรไปมากกว่านี้แล้ว จึงออกมาทำตัวนี้ โดยยอมทุกอย่างกับหมา ในบ้านที่เลี้ยงหมาอยู่นี้ก็ต้องจ้างคนมาช่วยเก็บกวาดทำอาหาร ทำกันด้วยใจรักเพื่อหมา

เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์