ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2564

"กรมปศุสัตว์ " ออกหนังสือแจงกรณีขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

2.39K 11
กรมปศุสัตว์  ออกหนังสือแจงกรณีขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

จากที่มีกระแสมาเกือบทั้งวัน กับการที่ออก ครม. เตรียมออก พรบ. ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ โดย ต้องนำสัตว์เลี้ยงที่มีอยู่ไปขึ้นทะเบียน เพื่อป้องกัน การถูกทอดทิ้งของสัตว์เลี้ยง จนเจ้าของสัตว์เลี้ยงบางคนไม่เห็นด้วยกับ พรบ. นี้

ล่าสุด เพจ เฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ภาพ เอกสารของกรมปศุสัตว์ ชี้แจง เกี่ยวกับประเด็นนี้ เพื่อระงับความตื่นตระหนกต่างๆโดยเอกสารมีข้อความระบุว่า

กรมปศุสัตว์ขอเรียนว่าร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ (ฉบับที่) พ.ศ. นั้นยังไม่มีผลบังคับใช้แต่อย่างใด เป็นเพียงร่างกฏหมายที่ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติอีกสามวาระ

ประการสำคัญในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีได้พิจารณาแล้วเห็นว่า

โดยที่หลักการของร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้เป็นประโยชน์ในการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งทำให้เจ้าของมีความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงตัวเองมากขึ้น

อย่างไรก็ตามยังมีบทบัญญัติบางประการเช่นการขึ้นทะเบียนและการทำเครื่องหมายประจำตัสัตว์การกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมและอัตราค่าปรับ ที่อาจเป็นภาระแก่ประชาชนเกินสมควร

คณะรัฐมนตรีจึงมีมติมติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รับร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้กลับไปพิจารณาทบทวน ร่วมกับสำนักคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับความเหมาะสมของบทบัญญัติตามความเห็นของนายกรัฐมนตรี โดยจะต้องไม่เป็นภาระแก่ประชาชนและเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ดังนั้น ในช่วงนี้ หากพี่น้องประชาชนท่านใดมีความเห็นประการใดเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ (ฉบับที่) พ.ศดังกล่าว

ขอให้เสนอข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ แอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ หรือทางอีเมล หรือทาง Facebook ปศุสัตว์ก้าวหน้า www.facebook.com/livestocknews

ขอบคุณ กรมปศุสัตว์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์