ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อัยการสั่งฟ้อง "โอ๊ค" คดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย รับเช็ค 10 ล้าน

907 13

อัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้ นัด นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร พร้อมผู้ต้องหารวม3คน ในความผิดฐาน "ร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตอนุมัติสินเชื่อของอดีตผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ให้กับกลุ่มธุรกิจในเครือกฤษดามหานครโดยมิชอบ" มารับทราบความเห็นในการสั่งคดี หลังจากที่ได้เลื่อนไปก่อนหน้านี้ในวันที่ 5 ก.ย. เนื่องจากอัยการมีการสั่งให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ มีการสอบสวนเพิ่มเติมซึ่งยังไม่ได้ส่งผลมายัง สำนักอัยการสูงสุด

ขณะที่วันนี้ เวลาประมาน 09.20 น. นายพานทอง ได้เดินทางมาถึงสำนักอัยการสูงสุด ถ.รัชดา โดยมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ไร้ความกังวล ท่ามกลางบรรยากาศการให้กำลังใจของเหล่าแกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทยพลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ /รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ชูศักดิ์ ศิรินิล แกนนำกลุ่มนปช. ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตส.ส. อดีตรัฐมนตร รวมถึงสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางส่วน

โดยรองโฆษกสำนักอัยการสูงสุด ประยุทธ เพชรคุณ พร้อมด้วย นาย ธรัมพ์ ชาลีจันทร์ ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีว่า ในวันนี้สืบเนื่องมาจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษา ในความผิดมูลฐานของคดีนี้เกี่ยวกับกรณีที่มีการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารกรุงไทยโดยมิชอบ ซึ่งได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายวิชัยกฤษดาธานนท์ กับพวกพร้อมผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำนวนหลายคนเนื่องจากนายวิชัยได้ทำธุรกรรมกับผู้รับโอนเงินหลายราย ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้แบ่งกลุ่มของผู้ ที่กระทำความผิดเป็น 2 กลุ่ม คือกูโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิดและกลุ่มผู้รับโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด

สำหรับคดีที่กล่าวหานายพานทอง แท้ชินวัตรกับพวกดังกล่าวคณะทำงานสำนักงานคดีพิเศษสำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้วมีความเห็น ว่า สั่งไม่ฟ้อง นางเกศินี จิปิภพ ผู้ต้องหาที่ 1 นายพานทองแท้ ชินวัตร ผู้ต้องหาที่ 4 ฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงินจำนวน 26 ล้าน บาท ซึ่งสำนักอัยการจะส่งเรื่องกลับไปยังดีเอสไอ อีกครั้งตามกระบวนการกฏหมาย

สั่งฟ้อง นางกาญจนาภา หงส์เหิรผู้ต้องหาที่ 2 นายวันชัย หงส์เหิน ผู้ต้องหาที่ 3 ฐาน สมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน จำนวน 26 ล้านบาท

ส่วนกรณีเช็ค 10 ล้านบาท มีคำสั่ง ฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร ผู้ต้องหาที่ 4 ฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน จำนวน 10 ล้านบาท ตามพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ. ศ. 2558 มาตรา 10 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ 91 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติม ประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่ 6 พ. ศ. 2526 มาตรา 4


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Instagram @oak_ptt
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์