ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

กัญชาทางการแพทย์ อย่าใจร้อน

925 7
กัญชาทางการแพทย์ อย่าใจร้อน

ป.ป.ส. วอนปชช.อดใจรอฟังผลการศึกษากัญชาทางการแพทย์. ย้ำต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ เร่งรีบไม่รอบคอบอาจเกิดปัญหา เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2561 นายนิยม เติมศรีสุข ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส. ) กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้มีการเสนอใช้ ม. 44 เพื่อปลดล็อกให้สามารถนำกัญชามาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัย

ว่า ป.ป.ส. ได้สรุปผลการศึกษากรณีนำกัญชามาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยดังกล่าว เสนอต่อพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแล้ว ซึ่งพล.อ.อ.ประจินได้มีข้อสั่งการพร้อมกำชับให้ ป.ป.ส. ให้ความสำคัญ โดยชี้ให้ชัดถึงเหตุผลและความจำเป็นเร่งด่วนหากต้องใช้กฎหมายพิเศษ นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ความสำคัญกับการดำเนินการในทุกขั้นตอนที่ต้องมีความรอบคอบ มีมาตรการตรวจสอบและควบคุมตลอดทั้งกระบวนการโดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยและประโยชน์ของผู้มีความจำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชา เนื่องจากการนำกัญชามาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์นั้น มีกระบวนการซึ่งหลายหน่วยงานจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมพิจารณา โดยเฉพาะแพทย์ที่จะต้องนำมาใช้ในการรักษาอาการของโรค ผู้ป่วยที่ต้องมีความยินยอมสมัครใจ และความมั่นใจว่าการนำสารสกัดจากกัญชามาใช้นั้น มีความปลอดภัยและเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ซึ่งจำเป็นต้องมีการศึกษาอย่างรอบคอบ เพราะหากดำเนินการออกไปแล้วเกิดปัญหา อาจกลายเป็นผลกระทบในภายหลัง

ทั้งนี้ ป.ป.ส. ขอให้ประชาชนและสังคมเชื่อมั่นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามร่วมกันพิจารณาและศึกษาอย่างเร่งด่วน ตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยให้ความสำคัญกับประโยชน์และความปลอดภัยของประชาชนที่จำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชา และเชื่อว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์