ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"อัศวิน" ย้ำ ตีระฆังเป็นประเพณีแต่โบราณ

985 9
อัศวิน ย้ำ ตีระฆังเป็นประเพณีแต่โบราณ

4 ต.ค.61 - พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊ค "ผู้ว่าฯอัศวิน" ว่า จารีต ธรรมเนียม ประเพณี อะไรที่เป็นเรื่องดีๆ ก็ควรต้องรักษาไว้ครับ

จากปัญหาข้อร้องเรียนกรณีเสียงระฆังวัดไทร เขตบางคอแหลม กับผู้พักอาศัยคอนโดใกล้เคียงนั้น ผมได้คุยกับผู้อำนวยการบางคอแหลม และผู้อำนวยการเขตทุกเขต ให้เข้าใจในสิ่งสำคัญสองอย่างคือ คือ วัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ และวิถีชีวิตของคนเมือง ซึ่งทั้งสองอย่างมันสามารถไปด้วยกันได้ เพียงแค่เราทำความเข้าใจกับทั้งสองฝ่ายให้เข้าใจกันและกัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้

ผมได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลมไปกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดไทร เพื่อที่จะเป็นผู้ประสานและทำความเข้าใจระหว่างวัดและผู้พักอาศัยในคอนโด เพราะท่านเจ้าอาวาสบอกว่าจะหยุดตีระฆังเลย แต่เราก็บอกว่าไม่ได้ ไม่ต้องหยุดตี แค่ตีให้เบาลง เพราะเป็นวัฒนธรรมที่ทำมาแต่โบราณ การตีระฆังเป็นการบอกเวลานัดหมายในการกระทำกิจของสงฆ์ อย่างแต่ก่อนก็ตีกลองเพลบอกเวลา 11 โมง ช่วงเข้าพรรษาก็ตีระฆังนัดหมายให้พระทำวัตรเช้า นอกจากนี้ผมได้สั่งการให้เขตไปวัดค่าความดังของเสียงตีระฆังเพื่อจะตรวจสอบผลกระทบ แต่คิดว่าไม่น่าจะเกินค่ามาตรฐานครับ

เราคนไทยด้วยกันครับ ปัญหาบางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องหาคนผิด-คนถูกเสมอไป แต่เรามาช่วยกันหาทางออกเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขดีกว่าครับ


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend