ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

ขนส่งเชียงใหม่ลั่นจัดระเบียบตุ๊กๆ-แท็กซี่หัวร้อน

1.76K 64
ขนส่งเชียงใหม่ลั่นจัดระเบียบตุ๊กๆ-แท็กซี่หัวร้อน

ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เผยคลิปตุ๊กตุ๊ก-แท็กซี่หัวร้อนกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว ลั่นพร้อมจัดระเบียบการให้บริการรถสาธารณะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำสอง ขณะที่รองผู้การเชียงใหม่ ดำเนินคดีทุกฝ่ายที่ทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 นางพรรณี พุ่มพันธ์ ผู้ตรวจราชการกรมการขนส่ง รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงกรณีโลกโซเซียลแชร์คลิปวิดีโอที่มีกลุ่มคนลักษณะคล้ายคนขับรถสาธารณะกำลังรุมต่อว่าคนขับรถแกร็บมารับผู้โดยสารในสถานีขนส่งเชียงใหม่แห่งที่ 3 ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ เพราะผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ และทั้งคนขับตุ๊กๆ และคนขับแท็กซี่ที่เข้ามาล้อมรถแกร็บคาร์ ได้แสดงกิริยาไม่เหมาะสม ส่อเข้าข่ายจะทำร้ายบุคคลอื่น ซึ่งทางตำรวจคงจะดำเนินคดีกับทุกฝ่ายที่ทำผิดกฎหมาย ขณะที่คนขับรถแกร็บนั้น เข้าข่ายในการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาส่งผู้โดยสาร เป็นการใช้รถผิดประเภทโดยไม่จดะเบียนเป็นรถรับจ้าง ตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท และต้องให้มาอบรมปรับทัศนคติ

ในเรื่องนี้จะต้องมีการจัดะเบียบการให้บริการของรถสาธารณะในสถานีขนส่งเชียงใหม่อีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ได้มีการชี้แจงกับทางกลุ่มผู้ให้บริการรถสาธารณะมาโดยตลอดว่าหากพบว่ามีการให้บริการรถแกร็บคาร์ ซึ่งไม่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นให้ทางสำนักงานขนส่งเป็นผู้ดำเนินการเอาผิด โดยที่ผ่านมาได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวใช้บริการรถสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ทางคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกประจำจังหวัดเชียงใหม่ จะมีการประชุมในเรื่องนี้กันอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในกรณีขึ้นมาอีกในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่


ด้านพ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้เรียกให้เจ้าของรถที่บริการแกร็ป และผู้ขับขี่รถตุ๊กๆ ที่ปรากฎในคลิป นั้นมาพูดคุย หลังจากนั้นก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยกรณีของคนขับรถตุ๊กตุ๊ก จะโดนความผิดในข้อหา ประพฤติตนวุ่นวายในที่สาธารณะ พกพาอาวุธมีดหรือกระบองในที่สาธารณะ ใช้กริยาวาจาไม่สมควร แต่งกายไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ ส่วนผู้ขับรถส่วนตัวที่เป็นคู่กรณี จะโดนข้อหาใช้รถผิดประเภท

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์