ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

คุกยุค 4.0!!! เปิดวิดีโอคอล เยี่ยมญาติทางไกล นำร่อง 5 เรือนจำ

1.88K 8
คุกยุค 4.0!!! เปิดวิดีโอคอล เยี่ยมญาติทางไกล นำร่อง 5 เรือนจำ

กรมคุกเปิดเยี่ยมญาติทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอล นำร่อง 5 เรือนจำทดลองระบบ 2 เดือน ก่อนขยายไปเรือนจำอื่น. เปิดศูนย์บริการร่วมราชทัณฑ์ให้ครอบครัวผู้ต้องขังลงทะเบียนเยี่ยม

กรมราชทัณฑ์- 1 ต.ค.61. พ.ต.อ ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการทดลองระบบเยี่ยมญาติทางไกลแบบเห็นหน้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้ครอบครัวและญาติของผู้ต้องขังสามารถติดต่อ สื่อสารกันได้ โดยใช้ระบบวิดีโอคอล ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งการเยี่ยมญาติทางไกลแบบเห็นหน้ากรมราชทัณฑ์เคยใช้ระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์มาแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน แต่ระบบมีปัญหาขัดข้องทางเทคนิคจึงหยุดไป แต่เมื่อเห็นว่าปัจจุบันการสื่อสารผ่านโซเชียลมีการพัฒนาขึ้น ในขณะที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตมีความรวดเร็วสูงสามารถเชื่อมต่อได้ไวมากขึ้นจึงได้นำระบบดังกล่าวกลับมาใช้อีก เบื้องต้นจะทดลองการใช้ระบบใน 5 เรือนจำ คือ เรือนจำกลางพิษณุโลก เรือนจำกลางระยอง เรือนจำกลางเชียงใหม่ เรือนจำกลางคลองใฝ่ และเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช โดยจะมีการทดลองระบบให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือน หากไม่มีปัญหาขัดข้องก็จะสามารถขยายการลงทะเบียนไปยังเรือนจำอื่นๆต่อไป

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่า สำหรับญาติที่จะเข้ามาเยี่ยมผู้ต้องขังทางไกลต้องหลักฐานประกอบด้วยบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้านมาลงทะเบียนที่กรมราชทัณฑ์ บริเวณศูนย์บริการร่วม โดยกรมฯจะส่งรายชื่อผู้ต้องขังไปยังเรือนจำปลายทางเพื่อตรวจสอบเงื่อนไขในการเข้าเยี่ยมว่าจะมีสิทธิเยี่ยมจำนวนกี่ครั้ง และครบกำหนดเยี่ยมญาติแล้วหรือยัง นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างญาติ ผู้ต้องขังและผู้ที่มีชื่อลงทะเบียนขอเยี่ยมว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร เป็นญาติฝ่ายใด หากตรวจสอบแล้วเป็นไปตามเงื่อนไขที่เรือนจำหรือกรมราชทัณฑ์ระบุไว้ ก็จะแจ้งผลพร้อมนัดวันเวลาให้ผู้ขอเข้าเยี่ยมซึ่งมีชื่อลงทะเบียนไว้เข้าเยี่ยมได้ โดยขั้นตอนการตรวจสอบประวัติของผู้เข้าเยี่ยมและผู้ต้องหาจะใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์ได้เปิดให้ญาติที่ต้องการเยี่ยมผู้ต้องขังผ่านระบบดังกล่าวสามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์