ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"อีลอน มัสก์" ยอมลาออกจาก ประธานบริษัท เทสลา

3.13K 253

อีลอน มัสก์ เจ้าพ่อนวัตกรรม ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัท เทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว และจ่ายเงินค่าปรับอีก 20 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดี หลังจากถูกทางการยื่นฟ้องข้อหาฉ้อโกงจากการทวีตทำให้นักลงทุนเข้าใจผิด

อีลอน มัสก์ และเทสลา ประกาศร่วมกันเมื่อวานว่า จะจ่ายเงินค่าปรับ 20 ล้านดอลลาร์ และมัสก์จะลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร แต่ยังคงดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ ตามข้อตกลงยอมความกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ เอสอีซี หลังเอสอีซียื่นฟ้องต่อศาลแมนฮัตตันเมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวโทษมัสก์ในข้อหาฉ้อโกง

ตามข้อตกลงนี้ มัสก์จะก้าวลงจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารภายใน 45 วัน และไม่สามารถรับตำแหน่งนี้ได้อีกเป็นเวลา 3 ปี พร้อมทั้งยอมจ่ายค่าปรับ 20 ล้านดอลลาร์ แต่เขาไม่ยอมรับหรือปฏิเสธข้อกล่าวหาในคำฟ้อง นอกจากนี้เทสลาจะจ่ายค่าปรับอีก 20 ล้านดอลลาร์ด้วยเช่นกัน โดยเงินค่าปรับรวม 40 ล้านดอลลาร์นี้จะจัดสรรแก่นักลงทุนที่ได้รับความเสียหาย แต่ข้อตกลงนี้ยังต้องรอการเห็นชอบจากศาล

เอสอีซียื่นฟ้องเมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวหาว่ามัสก์สร้างความเข้าใจผิดแก่นักลงทุนจากการทวีตเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ว่า เขาสามารถหาเงินทุนได้มากพอที่จะนำเทสลาออกจากตลาดหุ้น โดยจะซื้อหุ้นคืนในราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์ ซึ่งทำให้ราคาหุ้นของเทสลาปรับตัวสูงขึ้นช่วงสั้นๆ ก่อนจะบอกในเวลาต่อมาว่าล้มเลิกแผนดังกล่าว เอสอีซี ระบุว่า ทวีตดังกล่าวไม่มีมูลความจริงและสร้างความวุ่นวายในตลาดจนส่งผลกระทบต่อ นักลงทุน

ข่าวการฟ้องร้องของเอสอีซีทำให้ราคาหุ้นของเทสลาร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ทำให้สูญเงินไปเกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์และมูลค่าตลาดลดลงเหลือ 45,200 ล้านดอลลาร์ แต่ข้อตกลงยอมความที่ยอมให้มัสก์อยู่ในตำแหน่งซีอีโอต่อไปช่วยสร้างความโล่งใจแก่นักลงทุน หลังจากคำฟ้องของเอสอีซี ที่ห้ามมัสก์เป็นพนักงานและคณะกรรมการของบริษัทใดๆในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนกังวลว่า การต่อสู้คดียืดเยื้ออาจสร้างความเสียหายต่อบริษัทเทสลา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์