ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

59 พรรค 84 กลุ่ม ร่วมฟังกติกาเลือกตั้ง

1.35K 50
59 พรรค 84 กลุ่ม ร่วมฟังกติกาเลือกตั้ง

วันนี้ (28 กันยายน 2561) กกต. จัดประชุมชี้แจงการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมืองเพื่อตอบข้อสงสัยต่างๆ ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ โดยมีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมประชุมจำนวนมาก ติดตามรายละเอียดกับคุณกลกร เวียงดอนก่อ

การประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมือง ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 และถือเป็นครั้งแรก หลัง คสช. คลายล็อกพรรคการเมือง เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่จะมาถึง โดยมีตัวแทน 59 พรรค 84 กลุ่มการเมืองเข้าร่วมรับฟังการชี้แจง ขณะที่ ประธาน กกต. ยืนยันพร้อมตอบทุกขอสงสัย

บรรยากาศที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ วันนี้ เต็มไปด้วยบรรดาตัวแทนพรรคการเมือง 59 พรรค ตัวแทนกลุ่มการเมือง 84 กลุ่ม และผู้ร่วมสังเกตุการณ์กว่า 750 คน ที่มาร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการของพรรคการเมือง และเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561

โดยประธาน กกต. อิทธิพร บุญประคองเป็นประธานเปิดการประชุม พร้อมยืนยันว่าการชี้แจงวันนี้จะมีความชัดเจนในทุกข้อสงสัย แต่หากมีประเด็นใดที่ไม่สามารถตอบได้ในวันนี้ กกต. จะตอบข้อสงสัยภายใน 30 วัน

ซึ่งรวมถึงประเด็นที่หลายพรรคกังวล คือการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หาสมาชิกพรรค ซึ่งประธาน กกต. เน้นย้ำว่าสามารถใช้สื่อโซเชียลในการสื่อติดต่อกับคณะกรรมการพรรคและสมาชิก แต่ห้ามใช้ในการหาเสียง


ขณะที่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็มีความกังวล และอยากให้แยกระหว่างการหาเสียงกับการหยั่งเสียง เช่น กรณี นพ.วรงค์ เดชวิกรม เปิดตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่จังหวัดพิษณุโลก เป็นหนึ่งในกระบวนการหยั่งเสียงเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือกหัวหน้าพรรค ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่อยากให้มองว่าเป็นการหาเสียง เชื่อพรรคทำกิจกรรมการเมืองถูกต้องตามกฎหมาย

ด้าน หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ชูศักดิ์ ศิรินิล เตรียมซักถามเกี่ยวกับอำนาจนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลหลังประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง ว่ายังมีอำนาจมาตรา 44 และสามารถใช้อำนาจในขอบเขตได้มากน้อยแค่ไหน

ซึ่งเบื้องต้น ประธาน กกต. บอกว่า ยังไม่แน่ใจในประเด็นนี้ เพราะหน้าที่ของ กกต. หลักๆ คือการเน้นการจัดการเลือกตั้ง และขณะนี้ยังไม่มีประเด็นใดที่กกต. จะต้องหารือกับ รัฐบาล พร้อมย้ำว่าวันเลือกตั้งยังอยู่ในกรอบ150 วัน

ซึ่งในช่วงเช้าของการประชุมวันนี้ เป็นการตอบข้อซักถาม ของพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง โดยมีเลขา กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทยา ภุมมาและรองเลขา กกต. แสวง บุญมี ทำหน้าที่ตอบข้อซักถาม

ส่วนช่วงบ่ายจะมีการแบ่งกลุ่มหารือ 3 เรื่อง คือ การเตรียมและการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.//การดำเนินกิจการของพรรคการเมืองตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และการเงินของพรรคการเมืองและค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส.

เรื่องโดย กลกร เวียงดอนก่อ | ภาพโดย กอบภัค พรหมเรขา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์