ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฉลองวันเกิด "หลินฮุ่ย" ครบ 17 ปี - แฟนคลับญี่ปุ่นหอบตระกร้าอวยพร

2.22K 70

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานวันเกิดครบรอบ 17 ปี ให้ "หลินฮุ่ย" นำเค้กน้ำแข็งตกแต่งด้วยผักผลไม้ของโปรดให้ พร้อมร่วมร้องเพลง Happy birth day อวยพรวันเกิด ขณะที่แฟนคลับจากญี่ปุ่นเดินทางมามอบของขวัญของให้มีสุขภาพแข็งแรง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 กันยายน โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม ครบรอบวันคล้ายวันเกิด 17 ปี หลินฮุ้น แพนด้าเพศเมีย ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้า โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยพนักงาน ลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ และแฟนคลับแพนด้า ร่วมกันร้องเพลง Happy birth day ให้กับแพนด้า"หลินฮุ่ย" พร้อมทั้งมอบเค้กวันเกิด ทำจากน้ำแข็งตกแต่งด้วยผัก ผลไม้ เช่น หน่อไม้ ใบไผ่ แอปเปิ้ล แครอท แตงโม

นอกจากนั้นทางพี่เลี้ยงได้จัดทำกล่องของขวัญซ่อนผักผลไม้ของโปรดไว้ข้างใน เมื่อหลินฮุ่ยเดินมาถึงเค้กน้ำแข็งได้ยกกล่องของขวัญขึ้น หลินฮุ่ยได้เดินไปหยิบแอปเปิ้ลและแตงโมมากินเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นผลไม้ของโปรด ขณะเดียวกันพี่เลี้ยงได้จัดเตรียมเค้กน้ำแข็งให้กับช่วงๆ ด้วยเช่นกัน

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดกิจกรรมครบรอบวันคล้ายวันเกิดให้กับหลินฮุ่ย ที่มีอายุครบ 17 ปี โดยหลินฮุ่ยและช่วงช่วง ได้มาอยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่เมื่อ 12 ตุลาคม 2546 เพื่อเป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างไทยและจีน ขอให้หลินฮุ่ยและช่วงช่วงมีความสุขมีสุขภาพที่แข็งแรง อยู่เป็นคู่ขวัญของชาวเชียงใหม่และประเทศไทยตลอดไป

สำหรับการวางแผนตรวจติดตามการผสมพันธุ์แพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยนั้น จะเริ่มในเดือนมกราคม- พฤษภาคม 2562 ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ยังคงมีความอยู่ที่หลินฮุ่ยจะให้สมาชิกใหม่กับสวนสัตว์ สำหรับอายุของช่วงช่วงและหลินฮุ่ย หากเปรียบเทียบกับคนจะมีอายุประมาณ 45 ปี อาจจะมีผลต่อการการเจริญพันธุ์ได้เช่นกัน

นอกจากนั้นยังมีแฟนคลับชาวญี่ปุ่น น.ส.ทานากะ อาเกมิ ที่เดินทางมาเยี่ยมชม ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย อยู่เป็นประจำเกือบทุกปี ได้นำตระกร้าผักผลไม้มามอบเป็นของขวัญให้กับหลินฮุ่ย และขอให้หลินฮุ่ยมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมระบุผ่านล่ามว่า ไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ว่าชื่นชอบแพนด้าเพราะอะไร แต่ความรู้สึกชอบนั้นอยู่ที่ใจ และในปีหน้าก็จะเดินทางกลับมาอีก ซึ่งไม่เพียงแต่แพนด้าที่เชียงใหม่เท่านั้น ยังได้เดินทางไปในทุกประเทศที่มีแพนด้าอยู่ รวมทั้งเคยไปเยี่ยมหลินปิง ซึ่งเป็นลูกของหลินฮุ่ยที่เมืองจีนด้วย
เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์