วิษณุชี้ "ครม." ไม่ใช่พรรค "ลงพื้นที่ไม่ใช่หาเสียง"

27 กย. 2561 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เชิญพรรคการเมืองมาร่วมประชุมเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในการดำเนินการเรื่องต่างๆในวันที่ 28 ก.ย. ว่า


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ต้องการให้กกต.ประชุมร่วมกับพรรคการเมืองให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะนัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพรรคการเมืองต่างๆอีกครั้ง แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อใด แต่คาดว่าจะเป็นภายในเดือนต.ค.

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนาระบุว่าหลังมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว รัฐมนตรีในรัฐบาลจะเข้าพรรคการเมือง ก็ควรใช้เวลานอกราชการในการหาเสียงว่า ถือเป็นวิธีปฏิบัติอยู่แล้ว เพราะมีความเสี่ยงสูงหากใช้เวลาราชการไปหาเสียง การใช้เวลานอกราชการไปหาเสียงถือเป็นการปฏิบัติมาช้านานของหลายรัฐบาล อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการลงพื้นที่ของรัฐบาลเพราะการจัดประชุมครม.สัญจรก็ยังมีได้ เนื่องจากครม.ไม่ใช่พรรคการเมือง คนในครม.ก็ไม่มีใครลงรับสมัครเลือกตั้ง หากคนใดที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง ก็มีการจัดการความเหมาะสมของตัวเองอยู่แล้ว ขออย่าเพิ่งไปทุกข์ร้อนอะไรล

"รัฐบาลนี้ยังบริหารงานได้ตามปกติ สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการได้ พิจารณางบประมาณได้ เพราะรัฐบาลนี้จะพ้นวาระก็ต่อเมื่อมีรัฐบาลใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง ดังนั้นรัฐบาลนี้จึงไม่อยู่ในสถานะของรัฐบาลรักษาการ เพราะคสช.ก็ยังออกมาตรา 44 ได้ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง แม้มีนายกฯ มีครม. แต่ยังไม่ถวายสัตย์ฯ คสช.ก็ยังออกม.44 ได้ เพื่อจัดการปัญหาต่างๆ นี่เป็นความตั้งใจของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรธ."นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยยังข้องใจในคำสั่งคสช.ที่ 13/2561 ที่ให้จัดตั้งสาขาพรรคภายใน 180 วันนับแต่วันออกคำสั่ง ซึ่งเลยวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.ไปแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่เห็นเป็นอะไร เพราะถ้าพร้อมก็สามารถตั้งสาขาพรรคได้ในทันที เราเขียนไว้สำหรับพรรคที่ยังไม่สามารถตั้งสาขาพรรคได้ในเวลาอันใกล้ แต่พรรคไหนตั้งได้ก่อนก็ตั้งเลย เพราะตั้งก่อนจะได้เปรียบที่สามารถขอเงินอุดหนุนพรรคได้