ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เด็กขอนแก่น คึกคัก!! แห่ซื้อแมงคามเล่นหลังเลิกเรียน

4.19K 855

เด็กนักเรียนเห่อเล่นแมงคามหรือด้วงกว่าง หลังเลิกเรียนแห่ซื้อกันอย่างคึกคักแม่ค้าบอกปีละครั้งเท่านั้นเด็กๆจะได้เล่นแบบนี้ มีทั้งซื้อเดี่ยวซื้อคู่ ก่อนที่ป้าจ่อยจะจับใส่กล่องหรือแก้วพลาสติกพร้อมกับขี้เลื่อย แถมเศษสับปะรดหรืออ้อยที่แมงคามกินเป็นอาหารด้วย

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) หลังเลิกเรียนเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ต่างก็แห่ไปมุงเลือกซื้อแมงคามหรือด้วงกว่าง ที่ป้าจ่อยหรือป้าสมรักษ์ สายเจริญ เจ้าของร้านซุ้มของเล่นข้างโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น นำมาวางขายกันอย่างคึกคัก มีทั้งซื้อเดี่ยวซื้อคู่ ก่อนที่ป้าจ่อยจะจับใส่กล่องหรือแก้วพลาสติกพร้อมกับขี้เลื่อย แถมเศษสับปะรดหรืออ้อยที่แมงคามกินเป็นอาหารด้วย ซึ่งเด็กๆบอกว่า ชอบใจมากที่มีแมงคามมาขายให้เล่น เพราะเป็นแมลงที่ไม่อันตราย และยังสนุกถ้าหากว่าตัวไหนยอมชนกันแต่ที่ซื้อไปไม่ค่อยชนกันนัก แต่ก็เพลิดเพลินเมื่อเอาไปเลี้ยงดู

ป้าจ่อย บอกว่า แมงคามหรือด้วงกว่าง ที่นำมาขาย ได้มาจากภูฝอยลมที่ปกติชาวบ้านจะจับเพื่อนำไปประกอบอาหาร เป็นแมลงปีแข็งที่กินได้ แต่เนื่องจากว่าเห็นว่าเป็นแมงที่เด็กๆทุกยุคทุกสมัยชอบนำมาเล่น นำมาชนกันหรือแม้แต่เลี้ยงเอาไว้ดูเล่น จึงนำมาวางขาย เพราะปกติก็ขายของเล่นอยู่แล้ว โดยขายตัวละ 10-20 บาทแล้วแต่ขนาดหรือเพศ โดยเฉพาะตัวผู้ที่แข็งแรงตัวใหญ่ส่วนใหญ่ก็จะขายตัวละ 20 บาท เด็กๆที่นี่จะชอบมาก พอเลิกเรียนต่างก็มามุงดูและเลือกซื้อตัวที่ชอบ ซึ่งตนก็จะจับใส่กล่องหรือแก้วพลาสติก ใส่ขี้เลื่อยให้ด้วย ก่อนจะปิดฝาให้มิดชิดแต่ต้องเปิดรูเอาไว้ด้วย

จะมีด้วงกว่างมาขายให้เด็กๆเล่นแค่ปีละครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือนกันยายน ถึงเดือนตุลาคม พอเข้าหนาวหรือหน้าเกี่ยวข้าวด้วงกว่างก็จะมุดดินไม่ออกมาให้จับได้ง่ายๆเรื่องโดย จิติมา จันพรม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์