ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เยอรมนีเปิดตัว "รถไฟพลังไฮโดรเจน" ครั้งแรกของโลก

4.43K 89

ประเทศเยอรมนี ก้าวล้ำไปอีกขั้น รถไฟพลังไฮโดรเจน ครั้งแรกของโลก กับสุดยอดนวัตกรรม เป็นมิตรกับโลก กว่ารถไฟดีเซลราง ภายใต้คอนเซ็ปต์ ล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (zero-emissions)

บริษัท Alstom ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถไฟ  ได้ปล่อย  รถไฟพลังไฮโดรเจน  ออกมาให้บริการกับผู้โดยสารจริงๆ แล้วที่ภาคเหนือของเยอรมัน

ซึ่งคอนเซ็ปต์หลักของ  รถไฟพลังไฮโดรเจน  นั้นก็คือ เป็นรถไฟที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (zero-emissions) โดยพลังงานหลักนั้น เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนไฮโดรเจนและออกซิเจนให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า และกักเก็บพลังงานเอาไว้ในแบตเตอรีลิเทียม-อิออน

ทั้งนี้รถไฟพลังงานไฮโดรเจน ถูกตั้งชื่อว่า Coradia iLint โดยสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทางผู้บริหารของบริษัท Alstom เชื่อว่า มันจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอย่างมากของวงการรถไฟ และพาเราวิ่งเข้าสู่ยุคใหม่ที่ระบบขนส่งมวลชนจะเป็นมิตรกับธรรมชาติมากขึ้น และอยากให้มันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ภาครัฐของประเทศต่างๆ สามารถเลือกใช้ได้เพื่อพัฒนาระบบขนส่งของตัวเอง นอกเหนือไปจากระบบดีเซลราง

นอกจากวิ่งในเยอรมันแล้ว Alstom ยังอยากให้บริการรถไฟไฮโดรเจนอย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น รวมถึงขยายการบริการไปในประเทศอื่นๆ ของยุโรป ภายในปี 2022

ซึ่งการเริ่มต้นวิ่งรถไฟไฮโดรเจนในครั้งนี้ จะเป็นภาพสะท้อนให้เราเห็นกันว่า หลายๆ ประเทศ ก็กำลังหาทางเลือก ใหม่ๆ เพื่อนำมาทดแทนระบบขนส่งแบบเดิมที่ใช้ดีเซลเป็นหลักกันมากขึ้นเรื่อยๆ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์