ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทูตอเมริกาลา "บิ๊กตู่" หวังไทยคืนประชาธิปไตย มีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง

930 289
ทูตอเมริกาลา บิ๊กตู่ หวังไทยคืนประชาธิปไตย มีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 ก.ย.ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายกลิน ที เดวิส เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสพ้นจากหน้าที่

จากนั้นนายกลิน ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้มาอำลานายกฯ ได้พูดคุยในหลายๆประเด็น รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เรื่องอนาคตว่าต่อไปจะทำงานร่วมกันอย่างไรเพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่คนไทยและสหรัฐอเมริกา รวมถึงยังได้พูดถึงช่วงเงื่อนเวลาทางการเมือง เน้นย้ำความหวังของสหรัฐฯที่อยากให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตย อยากให้มีเวทีทางการเมืองที่เปิดกว้างในเร็วๆนี้ เพื่อคนไทยจะได้มีโอกาสออกมาอภิปรายกันด้วยความเคารพ และมีส่วนในการตัดสินใจกำหนดทิศทางอนาคตของประเทศ และยังหารือเรื่องเศรษฐกิจและการค้าระหว่าง 2 ประเทศ รวมถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า มองอย่างไรภายหลังประเทศไทยประกาศโรดแมปเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 นายกลิน กล่าวว่า ตนไม่มีอำนาจที่จะตอบ หรือแทรกแซงหรือคาดการณ์อนาคตได้ พูดได้เพียงว่าสหรัฐฯเป็นประเทศประชาธิปไตยที่เก่าแก่เชื่อมั่นในประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นในฐานะที่สหรัฐฯเป็นเพื่อนกับประเทศไทยมายาวนาน ก็หวังว่าประเทศไทยจะแข็งแกร่ง มีเสรี อิสระ และมีความเจริญรุ่งเรือง หวังว่าในวันข้างหน้าประเทศไทยจะมีรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งด้วยประชาธิปไตย และหวังว่าไทยจะมีเวลาพอที่จะให้คนไทยออกมามีส่วนร่วมทางการเมือง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์