ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หนุ่มกู้ชีพทำคลอดสาวก่อนกำหนดครั้งแรกในชีวิต

1.02K 121
หนุ่มกู้ชีพทำคลอดสาวก่อนกำหนดครั้งแรกในชีวิต

เมื่อเวลา 10.05 น. วันที่ 24 ก.ย.61 ศูนย์วิทยกู้ชีพ อบต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย ได้รับแจ้งมีหญิงตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนด ขอความช่วยเหลือที่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 3 ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย จึงได้ประสานไปยังนายอนุรักษ์ พรมหาลา อายุ 27 ปี จนท.กู้ชีพ อบต.ทรายขาว พร้อมด้วย จนท.รพ.สต.หนองผำนาแก เดินทางไปช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบคนในบ้านกำลังช่วยเหลือนางสาวอรพิน ขันตี อายุ 24 ปี กำลังแบ่งท้องคลอดลูก น้ำคร่ำแตก จึงได้ทำการช่วยทำคลอดตามขั้นตอนที่เรียนมา เป็นเด็กเพศชายสภาพสมบูรณ์ พร้อมได้ยินเสียงร้องแรกของเด็กที่เกิดมา

จึงรีบนำผ้ามาห่อตัวเด็ก และหนีบสายสะดือไว้เนื่องจากไม่มีสายรัดสะดือ จนแม่และเด็กปลอดภัย รีบนำส่ง รพ.วังสะพุง ส่วนเด็กที่ทำคลอดเป็นลูกคนที่สองของนางสาวอรพิน ซึ่งหมอนัดผ่าท้องต้นเดือนตุลาคมนี้

นายอนุรักษ์ พรมหาลา เล่าว่า นี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ทำคลอดเด็ก ตอนแรกก็รู้สึกตื่นเต้น ตั้งสติ เอาความรู้ที่เรียนมามาใช้ จนแม่และเด็กปลอดภัย

ภูมิใจมากและยังตื่นเต้นไม่หายเลย ทำครั้งแรกรู้เลยว่าคำว่าแม่ลำบากขนาดไหนที่อุ้มท้องมา 9 เดือน เพื่อให้เราเกิดมาลืมตาดูลูกและเลี้ยงจนเติบโต จึงอยากฝากไปยังเพื่อนให้รักแม่มากๆ


เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์