ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หนุ่มโรงงานถูกปลอมเฟซบุ๊กหลอกขาย จยย. เล่นเอาป่วนทั้งประเทศ

616 6
หนุ่มโรงงานถูกปลอมเฟซบุ๊กหลอกขาย จยย. เล่นเอาป่วนทั้งประเทศ

หนุ่มโรงงานเข้าแจ้งความถูกปลอมเฟซบุ๊กหลอกขายรถจักรยานยนต์ล่นเอาป่วนทั้งประเทศคาดมีคนถูกหลอกหลายแสนบาท ผู้เสียหายบางคนที่ถูกหลอกถึงกับขนาดฆ่าตัวตาย จากการกระทำดังกล่าวของมิจฉาชีพ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 กันยายน ที่ สภ.ดอนหัวฬ่อ อ.เมืองชลบุรี นายธีรพงษ์ พิลาอุ่น อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/16 หมู่ 11 ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี พนักงาน บริษัท สยาม เอ็นดีเค จำกัด นิคมอุตสาหกรรม ปิ่นทอง 1 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ชัยเมศร์ ไชยวรรณรุจน์ สารวัตรเวร สภ.ดอนหัวฬ่อ พร้อมทั้งแจ้งว่า ตนสนใจเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ คาวาซากิ นินจา สีเขียว ที่ประกาศขายทางเฟซบุ๊ก ในราคา 48,000 บาท หลังจากนั้นจึงได้โอนเงินผ่านบริการทรูวอลเล็ท เพื่อให้เจ้าของเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งส่งมอบสำเนาบัตรประชาชน ที่ไม่มีลายมือชื่อยืนยันว่าเกี่ยวกับการซื้อ-ขาย รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ปรากฏว่าถูกหลอกสูญทั้งเงินและไม่ได้รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว 

ต่อมาปรากฏว่าได้มีการปลอมเฟซบุ๊กที่ระบุชื่อของตน และรถจักรยานยนต์คันที่ต้องการซื้อ ไปลงประกาศขายในเฟซบุ๊กที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ-ขายรถจักรยานยนต์ ทำให้มีประชาชนทั่วประเทศประมาณ 10 รายถูกหลอกสูญเงินไปแล้วหลายแสนบาท ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะมีประชาชนที่สั่งซื้อรถจักรยานยนต์ในเฟซบุ๊กปลอมที่มีชื่อของตน และตำรวจที่ได้รับแจ้งความโทรศัพท์มาหาเฉลี่ยสัปดาห์ละประมาณ 3 ครั้ง แจ้งมาว่าไปหลอกลวงขายรถจักรยานยนต์ ทำให้กินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะมีผู้ได้รับความเดือดร้อนหลายคนที่สูญเสียเงินซื้อรถจักรยานยนต์ จากการที่มีผู้ปลอมเฟซบุ๊กของตนไปหลอกขายรถจักรยานยนต์ ซึ่งมีทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ 

จากการพูดคุยกับชาวบ้านที่ถูกหลอกจากเฟซบุ๊กปลอมโทรศัพท์มาคุยพบว่า บางคนเก็บเงินมาทั้งชีวิตเพื่อมาซื้อรถจักรยานยนต์ บางคนขายวัว ขายควาย มาซื้อแต่ก็ต้องสูญเงิน บางคนคิดฆ่าตัวตายก็มี จึงได้มาแจ้งความกับตำรวจเพื่อติดตามดำเนินคดีกับผู้ที่สร้างเฟซบุ๊กปลอม และร้องเรียนสื่อมวลชน ช่วยประกาศเตือนเกรงว่าจะมีผู้หลงเชื่อถูกหลอกอีกหลายคน 

"ฝากเตือนประชาชนทั่วไปด้วยว่า การที่จะส่งเอกสารสำเนาบัตรประชาชน ควรขีดฆ่าให้เรียบร้อย ว่าใช้เกี่ยวกับอะไร จะได้ไม่เดือดร้อนเหมือนกับผม ที่ต้องรับโทรศัพท์แทบทุกวันทั้งตำรวจ และชาวบ้านที่ถูกหลอก" 


เรื่องโดย ปรีวดี วิชัยประสิทธิ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์