ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ธนาธรพบพรรครัฐบาลแคนาดา หนุนทำพรรคก้าวหน้าในไทย

1.91K 3
ธนาธรพบพรรครัฐบาลแคนาดา หนุนทำพรรคก้าวหน้าในไทย

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนางสาวพรรณิการ์ วานิช ว่าที่โฆษกพรรค พบกับนายคริส ลาแลนด์ ตัวแทนจากพรรคลิเบอรัล ของนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และนายรอน แมคคินนอน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแคนาดาพรรคลิเบอรัล และกรรมาธิการรัฐสภาด้านยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองต่อประชาธิปไตยในไทยและการทำพรรคการเมืองฝ่ายก้าวหน้าในไทย โดยนายแมคคินนอนอธิบายถึงความพยายามในการปฏิรูประบบเลือกตั้งในแคนาดามห้สะท้อนความค้องการของประชาชนมากขึ้น และแสดงความกังวลต่อระบบการเลือกตั้งในไทยที่อาจไม่สะท้อนความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

ขณะที่นางสาวพรรณิการ์ อธิบายว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของไทย มีปัญหาสำคัญที่ทำให้กระบวนการตั้งรัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย คือการอนุญาตให้วุฒิสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้งทั้งหมด มีส่วนในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

ส่วนนายลาแลนด์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมแคมเปญหาเสียงของพรรคลิเบอรัล ได้อธิบายถึงกระบวนการสร้างพรรคการเมืองของพรรคลิเบอรัล และกระบวนการออกแบบนโยบายสำหรับการหาเสียง โดยนายลาแลนด์ยังกล่าวว่าการสร้างพรรคฝ่ายก้าวหน้าที่เข้มแข็งและประชาชนมีส่วนร่วม เป็นสิ่งสำคัญสำหรับประชาธิปไตยในทุกประเทศ รวมถึงในไทย 

ขณะที่นายธนาธรยืนยันว่าการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ เป็นการทำงานโดยยึดอุดมการณ์ประชาธิปไตยก้าวหน้าเป็นหลัก เป็นการทำงานระยะยาว หวังสร้างความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงในสังคม ไม่ใช่เพียงเพื่อชนะการเลือกตั้งเท่านั้น พรรคอนาคตใหม่จึงให้ความสำคัญกับการสร้างพรรคให้เป็นสถาบัน ไม่มีนายทุนผูกขาด ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของพรรค แต่ให้สมาชิกมีส่วนร่วมมากที่สุด ระดมทุนจากประชาชนทั่วไปให้ได้มากที่สุด เพื่อให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคของมวลชนอย่างแท้จริง


นอกจากนี้ นายลาแลนด์ยังได้ยกตัวอย่างการหาเสียงในแคนาดา ที่ใช้เงินน้อยมาก เนื่องจากการหาเสียงส่วนใหญ่ใช้อาสาสมัคร เดินเคาะประตูตามบ้านเพื่อชี้แจงนโยบายของพรรคและจุดยืนต่างๆให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้รับรู้ ซึ่งนายธนาธรยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่เองก็ต้องการใช้เงินในการหาเสียงน้อยที่สุด และใช้อย่างประหยัดแต่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างวัฒนธรรมการเมืองแบบใหม่ในประเทศไทย ไม่ต้องใช้เงินหาเสียงนับพันล้าน ซึ่งมักตามมาด้วยการเข้ามาถอนทุนคืนเมื่อได้เป็นรัฐบาล

หลังจากการหารือดังกล่าว นายลาแลนด์ยังได้ให้เกียรติเป็นผู้นำนายธนาธรและนางสาวพรรณิการ์ชมรัฐสภาแคนาดา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยที่สำคัญของประเทศอีกด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์