ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ครูวัยเกษียณ เปิดร้าน "ก๋วยเตี๋ยวเป็ด" ขายแก้เหงา

1.77K 127
ครูวัยเกษียณ เปิดร้าน ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ขายแก้เหงา

อดีตครูเกษียณราชการ เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดคลายเหงา เพียงหวังให้ผู้คนมานั่งกินอย่างมีความสุข แถมมีของหวานหลากเมนูน้ำดื่มสมุนไพร ไว้บริการให้กินฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย ท่ามกลางบรรยากาศบ้านทรงไทยที่ร่มรื่นสวยงาม

นางนงค์เยาว์ วิรัตเกษม หรือครูนงค์เยาว์ ครูเกษียรราชการ วัย 64 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านสาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องเปิดบ้านเรือนไม้ทรงไทยขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด เพื่อบริการลูกค้า หลังเกษียณอายุราชการมากว่า 4 ปี และไปอาศัยอยู่กับลูกที่ต่างประเทศ แต่รู้สึกเหงาจึงกลับบ้าน จำหน่ายก๋วยเตี๋ยวเป็ด เพื่อให้มีโออากาสพบปะผู้คน โดยจะขายในราคาถูกและบริการขนมหวาน น้ำดื่มสมุนไพรฟรีให้บริการลูกค้า

ครูนงค์เยาว์ เล่าว่า หลังจากที่ได้เกษียณอายุราชการครูมาได้ 4 ปี จากนั้นก็ไปอาศัยอยู่กับลูกๆ ที่ประเทศฝรั่งเศส 4 ปีก็กลับมาบ้านเพราะมีแม่ป่วยเป็นโรคะมะเร็ง หลังจากนั้นคุณแม่เสียชีวิต รู้สึกเกิดความเหงาคิดถึงแม่ คิดถึงลูกและหลานๆ ที่อยู่แดนไกลและตัวเองอาศัยอยู่บ้านไม้ทรงไทยหลังใหญ่เพียงลำพัง จึงคิดที่จะหาอะไรทำแก้เหงา เลยคิดที่จะขายของ และเริ่มที่จะสำรวจว่าแถวบริเวณนั้นและใกล้เคียงมีอะไรขายบ้าง และมาตัดสินใจขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพราะในละแวกนั้นไม่มีใครขาย 

โดยตนเองจะขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดเริ่มต้นที่ราคาเพียง 30 บาท หลังจากเปิดร้านก็หวังว่ามีกิจกรรมทำและมีผู้คนแวะเวียนกันเข้ามากินก๋วยเตี๋ยวกัน ทั้งคนในหมู่บ้านและใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา ก็ทำให้คลายเหงาขึ้นมาบ้างเหมือนมีคนมาเยี่ยม อยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งการขายก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ได้หวังมีกำไรมากมายเพียงแต่ได้ทำและเห็นผู้คนได้มารับประทาน 


ในแต่ละวันนอกจากขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้วก็ยังทำของหวาน สลับกันไปในแต่ล่ะวัน มีทั้ง ผลไม้ของหวาน เช่น กล้วยบวชชี กระท้อนลอยแก้ว ลำไย แล้วแต่ว่าช่วงนั้นจะมีผลไม้อะไร ส่วนมากจะเป็นผลไม้ที่ปลูกเองทั้งหมด เมื่อทำแล้วก็นำมาบริการให้ลูกค้าโดยที่ไม่คิดเงินลูกค้าแจกกันฟรีๆ จะกินเท่าไหร่ก็ได้ไม่คิดเงิน จะคิดแค่ก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่กินเท่านั้น  ส่วนผักที่นำมาใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยวบางชนิดก็จะปลูกเองที่บ้านเพื่อให้มั่นใจว่าผักที่นำมาให้ลูกค้ากินจะปลอดภัยแน่นอน

ครูนงค์เยาว์ กล่าวต่อว่า ถึงแม้ตนเองจะแก่และเกษียรอายุราชการแล้ว ก็ยังสามารถที่จะทำงานต่อได้ โดยไม่ปล่อยให้ตัวเองเป็นภาระคนอื่นอยู่เฉยๆ โดยไม่ก่อเกิดประโยชน์ ซึ่งการขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า หรืออัลไซเมอร์อีกด้วย และยังฝากถึงคนที่ว่างงานและคนที่เกษียณอายุราชการและคนเฒ่าคนแก่ที่อยู่ตามบ้านให้หาอะไรทำให้มีกิจกรรมจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี และยังมีรายได้ในวัยชราอีกด้วยค่ะ

สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวครูนงค์เยาว์ ตั้งอยู่บ้านเลขที่72/1 ต.บ้านสาง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งลูกค้าสามารถแวะรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดและเยี่ยมเยียนพบปะพูดคุยได้

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์