ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิป) ผู้อพยพทำพิธีเรียกวิญญาณผู้สูญหาย

592 29

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) ผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงในศูนย์อพยพแม่ละอูน จ.แม่ฮ่องสอน ทำพิธีเรียกวิญญาณผู้ที่สูญหายทั้ง 4 ราย เพื่อขอให้พบศพโดยเร็ว โดยมีความเชื่อว่าหากทำพิธีเรียกวิญญาณแล้ว จะทำให้วิญญาณผู้ตายรู้สึกตัวและกลับมาบอกให้คนในหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 19 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงในศูนย์อพยพแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ทำพิธีเรียกวิญญาณผู้ที่สูญหายทั้ง 4 ราย ให้กลับสู่บ้านเรือน โดยมีความเชื่อว่าหากทำพิธีเรียกวิญญาณแล้ว จะทำให้วิญญาณผู้ตายรู้สึกตัวและกลับมาบอกให้คนในหมู่บ้านว่า ศพของตนติดค้างอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อญาติพี่น้องจะได้ติดตามไปพบศพและนำกลับมาบำเพ็ญกุศลทางศาสนาที่นับถือต่อไป

นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สมาชิกจิตอาสา พร้อมด้วยทหาร และเจ้าหน้าที่ ปภ. หน่วยงานอื่นๆ ร่วมกับผู้หนีภัยการสู้รบฯ บ้านแม่ละอูน ค้นหาบริเวณพื้นที่ทางบกและทางน้ำ และมีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ประกอบอาหารเลี้ยง จำนวน 200 ราย ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และจะจัดต่อไปจนกว่าจะจบภารกิจการค้นหาผู้สูญหาย นอกจากนี้ทางกาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้มอบถุงยังชีพให้ผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 13 ถุง เสื้อ 72 ผืน

ในส่วนของการ ค้นพบผู้สูญหายเพิ่มเติมจำนวน 2 ราย สามารถยืนยันได้ 2 ราย คือ เด็กชายแอคริสเซ อายุ 3 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ทะเบียน UN300269 และนางลอยบือ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 ทะเบียน UN005724 ไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้อีก 1 ราย เนื่องจากลอยไปตามแม่น้ำสาละวินเข้าไปยังฝั่งประเทศเมียนมา รวมพบผู้สูญหาย 2 ราย ผู้สูญหายที่ยังไม่พบจำนวน 4 ราย

ทั้งนี้ สรุปยอดผู้บาดเจ็บจำนวน 12 ราย พักรักษาตัวอยู่ในพื้นที่พักพิงฯ 6 ราย โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ 2 ราย โรงพยาบาลแม่สะเรียง 4 ราย ซึ่งสามารถกลับเข้าไปยังพื้นที่พักพิงฯได้แล้ว 1 ราย ทั้งนี้มอบหมายให้องค์กรมัลทีเซอร์อินเตอร์เนชั่นแนล (MI) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน ติดตามดูแลผู้ป่วยและให้การช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลต่อไป

ส่วนผลการประชุมประเมินสถานการณ์ เวลา 17.00 น.วันที่ 19 ก.ย.ให้ยุติการค้นหาผู้สูญหายทางภาคพื้นดิน ณ วันที่ 19 ก.ย.ตั้งแต่เวลา 18.00 น. แต่ยังคงให้ดำเนินการค้นหาผู้สูญหายทางน้ำต่อไปตั้งแต่วันที่ 20-21 ก.ย. โดยมอบหมายให้อำเภอสบเมย ฉก.ทพ.36 ตำรวจ อุทยานแห่งชาติสาละวิน ร่วมกันค้นหาและรายงานให้จังหวัดทราบต่อไปเรื่องโดย ทศพล บุุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์