ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กาดปุ๊ดเมืองปายคึกคัก

1.03K 23
กาดปุ๊ดเมืองปายคึกคัก

"กาดปุ๊ด" เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน คึกคัก ชาวเขาจะนำสินค้าพืชผลทางการเกษตรลงมาจำหน่าย และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองปาย

นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า "กาดพุธ" ตลาดนัดวันพุธ หรือภาษาพื้นเมืองเรียก "กาดปุ๊ด" ซึ่งคำว่ากาด เป็นภาษาเหนือแปลว่าตลาด ส่วน "พุธ" เป็นการกร่อนคำมาจากคำว่า "วันพุธ"" โดยเป็นกาดในหุบเขาตามวิถีชีวิตของชาวอำเภอปาย ที่มีเฉพาะวันพุธ เริ่มตั้งแต่เวลา 06.30-11.30 น.ซึ่งชาวเขากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เช่น ชาวเขาเผ่าลีซู เผ่าม้ง เผ่าปะกาเกอะญอ เผ่ากะเหรี่ยง จะนำพืชผลทางการเกษตร เช่น ลูกพลับ อาโวคาโด่ แครอท ที่ตนเองปลูกตามฤดูกาลลงมาจากดอยตั้งแต่คืนวันอังคาร เพื่อเตรียมพร้อมขายในเช้าวันพุธ "กาดพุธ"จะมีความคึกคักประมาณ 09.00 น.

เนื่องจากชาวบ้านเพิ่งลงจากดอยมาถึง เมื่อจับจ่ายซื้อของที่ต้องการเสร็จเรียบร้อยแล้วจะต้องรีบเดินทางกลับบ้านหากชักช้าจะมืดค่ำกลางดอย ประกอบกับมีพ่อค้าแม่ขายต่างถิ่นนำสินค้าต่างๆมาขายรวมกันเป็นตลาดนัด ดังนั้นวันพุธจึงเป็นวันที่ชาวอำเภอปาย รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะออกไปจับจ่ายซื้อพืชผัก ผลไม้ ของใช้ในครัวเรือนพร้อมอาหารการกินในราคาถูก "กาดพุธ" จึงเป็นตลาดที่มีสีสันและมีความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะรับรู้ถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวอำเภอปาย "กาดพุธ"ตั้งอยู่ที่ตำบลเวียงใต้ อยู่ห่างจากทื่ว่าการอำเภอปายประมาณ 500 เมตร


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์