ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไม่เจ็บตัวแถมยังได้สนุก! ผลวิจัยเผยนั่งรถไฟเหาะอาจช่วยทำให้ก้อนนิ่วในไตหลุดได้

1.20K 13
ไม่เจ็บตัวแถมยังได้สนุก! ผลวิจัยเผยนั่งรถไฟเหาะอาจช่วยทำให้ก้อนนิ่วในไตหลุดได้

นักวิจัยจากภาควิชาการรักษาโรคกระดูกในมหาวิทยาลัยมิชิแกนของสหรัฐ เผยถึงผลการศึกษาที่ฟังแล้วน่าหัวเราะแถมได้รับรางวัลแนวประชดประชันแต่ก็มีความเป็นจริงเกิดขึ้นได้

ศาตราจารย์เกียรติคุณ เดวิด วาร์ทิงเกอร์ได้เผยผลการวิจัยว่ายิ่งรถไฟเหาะที่มีจำนวนเหินขึ้นและพุ่งลง และเคลื่อนย้ายแบบซ้ายไปขวาจะมีโอกาสมากที่จะเขย่าให้ก้อนนิ่วในไตหลุดเองได้ โดยไม่ต้องการรักษาทางยา การใช้แสงเลเซอร์หรือการผ่าตัด

อาจารย์วาร์ทิงเกอร์ได้ยกตัวอย่างรถไฟเหาะ Big Thunder Mountain ที่ดิสนีย์เวิรล์ดหลายแห่งทั่วโลกว่ามีโอกาสเขย่าให้ก้อนนิ่วในไตหลุดได้สูง เนื่องจากมีคุณสมบัติของการเคลื่อนไหวที่เขย่าคนเล่นได้หลายทิศทาง

ผลวิจัยนี้ได้รับรางวัล Ig Nobel Prize ซึ่งเป็นรางวัลที่แจกให้เพื่อเสียดสีผลวิจัยที่ฟังดูไม่น่าเชื่อถื่อได้ - แต่ก็มีข้อมูลในเชิงวิทยาศาสตร์มารับรองว่าอาจเกิดขึ้นได้ผลจริง โดยผลวิจัยกล่าวว่าความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นมีมากถึงร้อยละ 70 จากรายงานข่าว

ศาตราจารย์วาร์ทิงเกอร์ได้เริ่มศึกษาและวิจัยทฤษฎีเรื่องรถไฟเหาะ จากผู้มีก้อนนิ่วในไตหลายรายว่า ก้อนนิ่วหลุดออกไปเองโดยไม่ต้องรักษาด้วยวิธีอื่นๆ โดยมีคนไข้หนึ่งรายบอกว่าปัญหาเรื่องก้อนนิ้วในไตเขา 3 ก้อนได้ยุติไปเฉยๆ หลังจากได้ไปนั่งรถไฟเหาะเล่นหลายเที่ยว

ซึ่งเขาได้ใช้วิธีทดสอบหลายอย่าง ด้วยการตั้งทฤษฏีทดสอบแบบลองผิดลองถูกเพื่อให้เกิดผลการวิจัยที่สามารถพิสูจน์ด้วยหลักการทางการแพทย์ รวมทั้งการใช้โมเดล 3 มิติของก้อนนิ่วไตขนาดไม่เกิน 4 มิลลิเมตรเอาขึ้นไปใส่บนรถไฟเหาะแบบที่มีในดิสนีย์แลนด์ และพบว่าเคลื่อนออกจากที่ได้จริงตามที่คนไข้เล่าให้ฟัง

รถไฟเหาะที่เร็วหรือกระชากรุนแรงเกินไปจะไม่ได้ผล แต่กลับจะถึงเม็ดก้อนนิ่วให้กลับเข้าไปในไต ส่วนรถไฟเหาะในอุดมคติคือควรจะรุนแรงแต่เพียงพอดีและบิดเลี้ยวและเลี้ยวโดยเร็ว โดยไม่มีการตีลังกากลับหัว


เรื่องโดย goodnewsnetwork.org | ภาพโดย Online photos
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์