ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หนุ่มร้องสื่อหลังซื้อรถผ่อนจนเกือบหมดแต่กลับต่อทะเบียนไม่ได้

9.87K 3.02K

ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อธเนศ วรรณะ ได้เผยแพร่ข้อมูลขอความช่วยเหลือกรณีซื้อรถยนต์มาถูกต้องตามกฎหมายผ่อนมาแล้ว 45 งวด รวมเงินดาวน์อีก 50,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 3 แสนบาท เหลือผ่อนอีกเพียง 160,000 บาท แต่กลับไม่สามารถต่อทะเบียนได้

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปสอบถามข้อมูลพบว่าผู้โพสเฟสบุ๊ครายนี้คือนายธเนศ วรรณะ อายุ 32 ปีอยู่บ้านเลขที่ 14/2 หมู่ 5 ตำบลบางนางลี่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มีอาชีพรับงานเล่นดนตรีแตรวงตามงานต่างๆได้พาผู้สื่อข่าวตรวจสอบรถคันดังกล่าวยี่ห้อโตโยต้าวีโก้สีบอร์น-เงิน ทะเบียน บห 4136 นครปฐม ซึ่งใช้บรรทุกสิ่งของในการประกอบอาชีพแตรวงและยังใช้รับจ้างขนน้ำตาลมะพร้าวไปส่งลูกค้า โดยนายธเนศ บอกว่าที่ผ่านมาต่อภาษีมาได้ 2 ปีแล้ว คือปี 2556 และ 2557 แต่พอปี 2558 เป็นต้นมากลับถูกขนส่งจังหวัดนครปฐม อายัดรถโดยระบุว่ารถคันนี้เกิดอุบัติเหตุหนักที่จังหวัดเชียงราย ทำให้ไม่สามารถต่อภาษีได้มาจนถึงทุกวันนี้ สร้างความเดือดร้อนให้กับนายธเนศและครอบครัว เป็นอย่างมากนายธเนศเล่าย้อนหลังว่าเมื่อปี 2555 ตนซื้อรถคันนี้จากเต๊นซ์รถแห่งหนึ่งที่จังหวัดราชบุรี ราคา 370,000 บาท ดาวน์ไป 50,000 บาท เหลือต้องผ่อน 75 งวดๆละ 6,254 บาท ตนก็นำรถมาใช้งานได้ตามปกติผ่อนตามสัญญา และต่อภาษีมาได้ทุกปี กระทั่งปี 2558 ตนไม่สามารถต่อภาษีได้เนื่องจากรถถูกอายัดโดยได้รับแจ้งจากขนส่งจังหวัดนครปฐมว่ารถยนต์คันนี้เกิดอุบัติเหตุเสียหายหนักจากจังหวัดเชียงราย ไม่สามารถเป็นรถได้ ตนถึงกลับงงเพราะตั้งแต่ซื้อมาไม่เคยขับรถคันนี้ไปจังหวัดเชียงรายเลยและรถก็ใช้งานได้ตามปกติ

ตนจึงนำรถไปตรวจที่ขนส่งจังหวัดนครปฐมและส่งไปตรวจที่โรงงานผลิตรถยนต์ที่โตโยต้าสำนักงานใหญ่ก็พบว่าหมายเลขตัวถังไม่ตรงกับในเล่มทะเบียน เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดนครปฐม ยืนยันว่าไม่สามารถต่อทะเบียนและเสียภาษีได้ ตนไม่รู้จะทำอย่างไรก็ได้จำยอมแต่ผ่อนค่างวดให้กับไฟแนนแห่งหนึ่ง (ไทยพาณิชย์) ปัจจุบันผ่อนไปแล้ว 45 งวด รวมเงินดาวน์อีก 50,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 3 แสนบาท เหลือผ่อนอีกเพียง 160,000 บาทรถคันนี้ก็จะเป็นของตน

นอกจากนี้ นายธเนศ ยังกล่าวว่าหลังจากต่อทะเบียนไม่ได้ แต่ตนก็จำเป็นต้องใช้รถยนต์คันนี้ในการทำงานหารายได้ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตลอด จนรู้สึกท้อแท้ เพราะนอกจากต้องสูญเสียเงินไปกว่า 3 แสนบาท แล้วก็กำลังจะต้องสูญเสียรถคันนี้ไปทั้งที่ตนก็จ่ายเงินให้ไฟแนนมาตลอดไม่เคยขาดส่ง ที่ผ่านมาเคยไปขอความช่วยเหลือกับหลายหน่วยงานแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จึงฝากสื่อมวลชนเป็นสื่อกลางไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยว่าเกิดอะไรขึ้นกับชาวบ้านที่หากินอย่างสุจริตอย่างตน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์