ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เฉลิมฉลองเทศกาลคเณศจตุรถี

6.30K 3
เฉลิมฉลองเทศกาลคเณศจตุรถี

ชาวอินเดียที่พำนักอยู่ใน จ.นราธิวาส และชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ศรัทธา องค์พระพิฆเนศ จำนวนมาก เดินทางมาร่วมกิจกรรม เฉลิมฉลองเทศกาลคเณศจตุรถี ที่บริเวณเทวสถาน องค์พระพิฆเนศ เขามงคลพิพิธ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส

ซึ่งเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการบูชาพระพิฆเนศ และถือว่าเป็นวันกำเนิดของพระพิฆเนศ โดยมีการจัดพิธีกรรมบูชาและการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ แห่องค์เทวรูปไปทั่วเมืองนราธิวาส โดยผู้ศรัทธาทุกคนแต่งชุดส่าหรีสีสันสวยงาม พร้อมเล่นสาดสีใส่กัน (HOLI) ที่ชาวอินเดียเชื่อกันว่า การสาดสีใส่กันของเทศกาลโฮลี เป็นการปัดเป่าสิ่งร้ายๆ ออกไปจากชีวิต

สำหรับองค์พระพิฆเนศที่ประดิษฐานอยู่ภายในเทวสถานแห่งนี้ เป็นประติมากรรมปูนปั้นขนาดหน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 16 เมตร มี 4 กร ลักษณะเทวรูปประทับนั่ง สวมศิลาภรณ์หรือมงกุฎ ประดับโมเสดแก้วหลากสี งวงเยื้องไปทางขวาและกลับเวียนมาทางซ้ายขององค์ มีงูแผ่พังพานอยู่ใต้พระถันด้านซ้ายประดับด้วยหินสีธรรมชาติ พระหัตถ์ขวาบนถือดอกบัว พระหัตถ์ด้านขวาล่างแสดงท่าประทานพร พระหัตถ์ซ้ายบนถือขวาน พระหัตถ์ซ้ายล่างถือชามขนมโมทกะ รูปแบบพัสตราภรณ์ใช้ลักษณะนุ่งแบบอินเดีย รูปแบบถนิมพิมพาภรณ์ใช้แบบไทย นอกจากนี้ภายในเทวสถานยังมีหนุมาน และวิหารไสบาบาอีกด้วย ระยะเวลาในการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2546-2555 รวม 9 ปี โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์เจริญชัย ต้นครองจันทร์ เป็นผู้ออกแบบและดูแลงานก่อสร้าง


เรื่องโดย นครินทร์ ชินวรโกมล | ภาพโดย นครินทร์ ชินวรโกมล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์