ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิป) ครอบครัว"วรธรรม"ทำพิธีสวดถอนเชิญ"โอวรุฒ"ไปรับบุญ

3.40K 509

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) ครอบครัววรธรรม นิมนต์พระทำพิธีสวดถอนตามความเชื่อล้านนา เพื่อเชิญดวงวิญญาณ โอ วรุฒ ไปรับบุญที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ขณะที่เจ้าอาวาสวัดดอยแก้ว พร้อมให้ใช้สถานที่เก็บศพ โอ วรุฒ เพื่อรอพิธีฌาปนกิจ

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ที่บ้าน โอ วรุฒ ครอบครัวได้นิมนต์พระจำนวน 4 รูป ได้แก่ พระครูสถิต ปุญญาภินันท์ เจ้าอาวาสดอยแก้ว,พระครูสะอาด อินทวรรณโณ เจ้าวาสวัดศรีโพธิทอง, พระอธิการสมบูรณ์ ศิริปุญโญ เจ้าอาวาสวัดโพธิพิชิต (วัดหนองควาย),พระกิตติพันธ์ อาริยวังโส วัดโพธิพิชิต (วัดหนองควาย) มาทำพิธีสวดถอน หรือสูตรถอน เพื่อเชิญดวงวิญญาณของโอ ไปรับบุญที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ตามความเชื่อของชาวล้านนา และเพื่อความสบายใจของครอบครัว

โดยได้มีการจัดเตรียมกระทงสี่เหลี่ยมบรรจุอาหารคาวหวาน รูปถ่ายของ โอ วรุฒ ปักธงสีขาวทั้งสี่มุม มีพระสงฆ์จำนวน 4 รูป ทำพิธีสวดเชิญดวงวิญญาณไปรับบุญยังสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศล เมื่อทำพิธีเสร็จจะนำกระทงไปวางที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

พระครูสถิต ปุญญาภินันท์ เจ้าอาวาสดอยแก้ว กล่าวว่า โอวรุฒ เคยบวชเรียนที่วัดเป็นเวลา 11 วัน ซึ่งปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดไม่ขอใช้สิทธิพิเศษแม้ว่าจะอยู่ในอาการเจ็บป่วย แต่ยังออกบิณฑบาตทุกเช้า ปฏิบัติกิจของสงฆ์อย่างต่อเนื่อง เมื่อวันเกิดปีที่ผ่านมายังได้เข้าไปกราบไหว้ขอพร ซึ่งได้ผูกข้อมือให้เพื่อความเป็นศิริมงคล

สำหรับการบรรจุศพหลังจากที่ตั้งบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรม โอวรุฒ เสร็จเรียบร้อยแล้ว หากยังไม่มีที่เก็บศพ สามารถเข้ามาใช้สถานที่ที่วัดดอยแก้วได้เพื่อรอการฌาปนกิจ เนื่องจากสถานที่พร้อมอยู่ใกล้กับครอบครัว การเดินทางสะดวกสบายมีที่จอดรถ ซึ่งยินดีที่จะให้ใช้สถานที่บรรจุศพของโอ วรุฒ ไว้ที่วัด แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ตัดสินใจเรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์