ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

(คลิปข่าว) บอสอเมซอนควัก 2 พันล้านช่วยคนไร้บ้าน

1.79K 473

(คลิปข่าวเต็มด้านล่าง) เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอของอเมซอน มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก วางแผนบริจาคทรัพย์สินเพื่อตั้งกองทุน 2,000 ล้านดอลลาร์สำหรับช่วยเหลือคนไร้บ้าน

เบซอส ประกาศว่า เขาและภรรยา แมคเคนซี  จะร่วมกันจัดตั้งกองทุน 2,000 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ให้ความช่วยเหลือครอบครัวคนไร้บ้านและสร้างเครือข่ายสถานศึกษาก่อนวัยเรียนในชุมชนผู้มีรายได้น้อย โดยโครงการนี้ใช้ชื่อว่า "Bezos Day One Fund"

เบซอส ทวีตเมื่อวานว่า กองทุนนี้จะจัดงานแจกรางวัลภาวะผู้นำแก่องค์กรที่ทำงานด้วยความทุ่มเทเพื่อจัดหาที่อยู่และอาหารให้กับครอบครัวที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนและจะแจกทุนการศึกษาสำหรับสถานศึกษาก่อนวัยเรียนในชุมชนด้อยโอกาส 

เบซอส ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือวอชิงตันโพสต์ และบริษัทสำรวจอวกาศ "บลู ออริจิน"ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกในปีนี้ ด้วยทรัพย์สิน 164,000 ล้านดอลลาร์จากการจัดอันดับของบลูมเบิร์ก

และการช่วยเหลือคนไร้บ้านยังเป็นเป้าหมายสำคัญของอเมซอนด้วย โดยในปีนี้บริษัทได้จับมือกับ Mary's Place  องค์กรไม่แสวงผลกำไรในซีแอตเทิล เพื่อสร้างบ้านพักถาวรให้กับคนไร้บ้านภายในสำนักงานของอเมซอน และก่อนหน้านั้นยังให้การสนับสนุนบ้านพักชั่วคราวที่รองรับคนไร้บ้าน 200 คน 

และในเดือนนี้ เบซอสและภรรยาได้บริจาค 10 ล้านดอลลาร์ให้องค์กรไม่แสวงผลกำไร With Honor และองค์กรรณรงค์ทางการเมือง PAC (แพค) เพื่อสนับสนุนให้อดีตทหารผ่านศึกได้เข้าสู่เวทีการเมือง ในอดีตเขาบริจาคเงินสนับสนุนทางการเมือง และถูกวิจารณ์ว่าไม่บริจาคให้องค์กรการกุศลอย่างมหาเศรษฐีคนอื่นๆ เช่น  บิล เกตส์  และวอร์เรน บัฟเฟตต์   จนกระทั่งเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว เขาได้ทวีตถามความเห็นคนในสังคมว่าอยากให้เขานำเงินไปใช้เพื่อการกุศลในด้านใด เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์