ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) กกต. นัดถกพรรคการเมือง 28 ก.ย.

1.63K 29

(คลิปข่าวเต็มด้านล่าง) กกต.นัดถกระเบียบการดำเนินกิจกรรม พรรคการเมือง 28 ก.ย.นี้ หลัง พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ประกาศในราชกิจจาฯ คาด คสช.จะคลายล็อกก่อนประชุมพรรคการเมือง

กรรมการการเลือกตั้ง ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย บอกว่า สำนักงาน กกต.ได้นัดประชุมพรรคการเมืองในวันที่ 28 ก.ย. นี้ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจว่าพรรคการเมืองสามารถดำเนินการอะไรได้บ้างหลังจากที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ซึ่งคงจะได้รับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมือง ทั้งเรื่องความชัดเจนเกี่ยวกับรูปแบบการหาเสียง การหาสมาชิกพรรค รวมถึงข้อสงสัยต่าง ๆ ที่พรรคการเมืองต้องการทราบ เพราะเป็นกติกาใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้กกต.ได้ร่างระเบียบรองรับทั้งพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.และการเลือกตั้ง ส.ส.เอาไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า

จากนั้น กกต.สามารถดำเนินการได้ทันที เมื่อ คสช.มีคำสั่งแก้ไขให้ กกต.สามารถแบ่งเขตเลือกตั้งได้โดยไม่ต้องรอให้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ซึ่งจะเป็นการนำช่วงเวลา 90 วันที่รอการบังคับใช้ของกฎหมายมาดำเนินการให้เป็นประโยชน์ แบ่งเป็น 60 วันแรก เป็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง จากนั้นอีก 30 วันที่เหลือ พรรคการเมืองจะเดินหน้าหาสมาชิกตามรูปแบบการหยั่งเสียงที่ คสช.จะกำหนดออกมา 

กกต.ธวัชชัย บอกอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณว่าคสช.จะนัดประชุมพรรคการเมือง กกต. รวมทั้งแม่น้ำ 5 สายรอบที่ 2 ที่จะมี นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเมื่อใด และยังไม่ทราบว่าคสช.จะแก้ไขคำสั่งเพื่อคลายล็อกพรรคการเมืองเมื่อไร ซึ่งอาจเกิดขึ้นก่อนหรือหลังการประชุมร่วมกันระหว่างกกต.กับพรรคการเมืองก็ได้เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์