ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ครู-นักเรียน"จิตอาสา ใช้เวลาว่างตัดผมให้ลูกศิษย์-เพื่อน

4.86K 102
ครู-นักเรียนจิตอาสา ใช้เวลาว่างตัดผมให้ลูกศิษย์-เพื่อน

"ครู -นักเรียน" จิตอาสา ใช้เวลาว่างตัดผมให้ลูกศิษย์และเพื่อน ชี้สร้างวินัยให้ตนเอง ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และช่วยแบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครอง โดยมีนักเรียนที่มารอตัดผมในช่วงพัก 20 นาที และพักเที่ยงเป็นจำนวนมาก ที่หน้าห้องปกครอง โรงเรียนพะเยาพิทยาคม

วันนี้( 13 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หน้าห้องปกครอง โรงเรียนพะเยาพิทยาคม ได้มีกลุ่มนักเรียนจิตอาสา มาปฏิบัติหน้าที่เป็นช่างตัดผมให้กับนักเรียนชายระดับมัธยมตอนต้นและและนักเรียนมัธยมตอนปลายชายที่เรียน รด. โดยมีนักเรียนที่มารอตัดผมในช่วงพัก 20 นาที และพักเที่ยงเป็นจำนวนมาก

นายอภิวิชญ์ รตนเครือคำฟั้น หรือน้องฟลุ๊ค นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เปิดเผยว่า ตนเองทำหน้าที่จิตอาสาตัดผมให้เพื่อนๆและพี่มาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยความชอบ เลยมานั่งดูคุณครูแซม หรือนายพันธกร ตันติเพชราวรรณ์ อาจารย์สอนวิชาสังคมศึกษา ซึ่งท่านทำอยู่ก่อนแล้ว อาศัยครูพักลักจำ ดูจนจำได้หมดแล้วทุกขั้นตอน เลยขออนุญาตคุณครูแซม ลองตัดผมให้เพื่อนในห้องเรียน ปรากฏว่าเพื่อนชอบ คุณครูชม เลยอาสาช่วยเหลือครูตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ส่วนเวลาที่จะมาทำหน้าที่จิตอาสานั้นใช้เวลาช่วงเช้าก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ ,พัก 20 นาที, พักรับประทานข้าวกลางวัน และ หลังเลิกเรียน โดยมีเพื่อนๆเกือบ 10 คอยผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่ การทำหน้าที่ดังกล่าวทำให้มีวินัยในตัวเองมากขึ้น รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ามากขึ้น และได้ช่วยแบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครองของน้องๆและเพื่อนๆและพี่ๆ ได้เป็นอย่างดี ถ้านับในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาตนเองตัดผมให้เพื่อน พี่และน้องไม่ต่ำกว่า 500 หัวอย่างแน่นอน


ด้านนายพันธกร ตันติเพชราวรรณ์ กล่าวว่า โครงการเพื่อนช่วยเพื่อนเกิดจากการดำริของ อาจารย์วรรณธนี มั่งคั่ง รองผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมกิจการนักเรียน( ฝ่ายปกครอง ) ที่ไม่ต้องการให้มีการกล้อนผมนักเรียนชายที่มักจะทำผิดระเบียบให้เกิดความอับอาย เลยเลือกที่จะตัดผมให้เขาไปเลย ซึ่งจะได้ทรงผมที่ถูกต้องตามระเบียบของกระทรวงฯ

ขณะเดียวกันกลุ่มนักเรียน มัธยมตอนปลายที่เรียน รด. ก็จะได้ทรงผมที่ถูกต้องตามระเบียบวินัยทหาร ปัญหาการไว้ทรงผมผิดระเบียบแทบจะไม่มีให้เห็น ใครที่ถูกเตือนเรื่องผมยาวจนเกินงามก็จะสมัครใจมาให้ตัดถึงห้อง เวลาตัดไปก็ทำความคุ้นเคยกับลูกศิษย์ไป จนสามารถรู้ที่มาของปัญหา พฤติกรรมและปรับแก้ด้วยใจอันมีเมตตาเป็นที่ตั้ง ศิษย์ก็รักครู พี่ก็รักน้อง น้องก็เคารพพี่จิตอาสาตัดผมเพื่อนเพื่อเพื่อน ไม่ได้มีแค่เรื่องของการตัดผม แต่มีเรื่องของจิตใจ ความสนิทชิดเชื้อความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งเป็นพื้นฐานของความสามัคคีอันจะเป็นพลังในการสร้างสังคม สถาบัน ให้เข้มแข็งสืบต่อไป

เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์