ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวบ้านเตรียมงาน "ตักบาตรขนมครก" 17 ก.ย. นี้

5.19K 46

ชาวตำบลบางพรม จัดเตรียมสถานที่และเตาขนมครก 25 เตา พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวงานตักบาตรขนมครกและน้ำตาลทราย ที่วัดแก่นจันทร์เจริญวันจันทร์ที่ 17 กันยายนนี้

ที่วัดแก่นจันทร์เจริญ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันจัดเตรียมสถานที่และเตาขนมครก ในการจัดงานตักบาตรขนมครกและน้ำตาลทราย ซึ่งวัดแก่นจันทน์เจริญจัดขึ้นทุกปี ในเดือน 10 ขึ้น 8 ค่ำ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 17 กันยายน 2561 เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีไทยสมัย

พุทธกาลที่สืบทอดมาเกือบ 100 ปีหนึ่งเดียวในโลก โดยปีนี้ชาวบ้านจัดเตรียมเตาขนมครกไว้ 25 เตา รวมทั้งเตรียมอุปกรณ์โบราณให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วม เช่นโม่แป้ง, กระต่ายขูดมะพร้าว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมหยอดและแคะขนมครก และตักบาตรขนมครกด้วยตนเอง รวมทั้งชมการแข่งขันการแข่งขันกีฬาขูดมะพร้าว,กินขนมครกวิบากและการแข่งขันทำขนมครกลีลาต่างๆ  เป็นต้น

สำหรับประเพณีตักบาตรขนมครกและน้ำตาลทรายสืบเนื่องมาจากสมัยก่อนชาวบ้านส่วนใหญ่มีฐานะค่อนข้างยากจนการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จึงมีแต่อาหารคาวประเภทปลาและพืชผักที่พอจะหาได้ในพื้นที่ตามอัตภาพโดยไม่ต้องซื้อส่วนขนมหวานก็ไม่ค่อยจะมีใครถวาย จะมีก็แต่ขนมครกเพราะทำง่ายและวัตถุดิบก็มีอยู่ในบ้านแล้วเป็นส่วนใหญ่อีกทั้งยังถูกเงินเช่นแป้งข้าวจ้าว มะพร้าว และน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลทรายเพื่อให้ลูกศิษย์วัดนำไปทำตังเมถวายพระอีกด้วย และเมื่อเจ้าอาวาสรูปแรกมรณภาพ พระครูสมุทรกิจโกวิท หรือหลวงพ่อพัฒน์ เจ้าอาวาสองค์ที่ 2 ก็ได้สืบทอดประเพณีการตักบาตรขนมครกเรื่อยมาจนถึงเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือพระครูวิมลสมุทรกิจ หรือหลวงพ่อขาว ติดต่อกันมาเป็นเวลาเกือบ 100 ปี 

จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านโดยเฉพาะคู่หนุ่มสาวร่วมทำบุญในงานตักบาตรขนมครกและน้ำตาลทราย ซึ่งความรักจะได้หวานมันเหมือนขนมครก และจะอยู่คู่กันชั่วฟ้าดินสลายเหมือนขนมครกที่ประกบฝาคู่ไม่แยกจากกัน ในวันที่ 17 กันยายนนี้  ตั้งแต่เวลา 6 นาฬิกาเป็นต้นไป


เรื่องโดย ขจร โพธิ์นิ่มไทย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์