ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฮอตไม่หยุด! ลองกองลับแล รับซื้อเงินสะพัดวันละ 10 ล้านบาท

1.62K 140
ฮอตไม่หยุด! ลองกองลับแล รับซื้อเงินสะพัดวันละ 10 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ และ นายอาน แปลงดี นายก อบต.นานกกก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม สอบถาม การซื้อขายลองกองลับแลฤดูกาลปี 2561 ที่ตลาดกลางผลไม้ ต.นานกกก ตลาดขนาดใหญ่ของชุมชน ที่ให้บริการสถานที่พ่อค้ามารับซื้อลองกอง ทั้งในและส่งออกต่างประเทศ

ขณะที่บรรยากาศคึกคักตลอดทั้งวัน เมื่อพ่อค้าแม่ค้าเข้าจับจองสถานที่ตลาดกลางผลไม้นานกกก และ ที่ว่างในหมู่บ้าน เพื่อเป็นจุดรับซื้อลองกองคุณภาพจากภูเขาลับแล มีการนำอุปกรณ์ ลังพลาสติกจำนวนมากและคนงาน เพื่อทำการคัดและบรรจุลองกอง ขึ้นรถบรรทุก ลำเลียงสู่ตลาด ขณะที่ชาวสวนต่างนำผลผลิตมารอขาย เป็นการตกลงซื้อขายโดยตรองระหว่างพ่อค้าและชาวสวน ไม่ผ่านนายหน้าแต่อย่างใด

นายอาน กล่าวว่า ปีนี้พ่อค้าแม่ค้า ประสานงานมายัง อบต.นานกก เพื่อจับจองสถานที่เป็นจุดรับซื้อมากกว่าทุกปี กว่าเท่าตัว จากปี 2560 ประมาณ 100 ราย ปีนี้ มีมาแล้ว 300 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ลองกองลับแล เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาด หลังชาวสวนใส่ใจคุณภาพ แต่งและคัดช่อ ที่สำคัญเป็นลองกองภูเขา เสียบยอกจากต้นลางสาด ทำให้รสชาติไม่หวานมาก

ตำบลนานกกก อ.ลับแล มีพื้นที่ปลูกลองกองมากที่สุด กว่า 23,000 ไร่ จากพื้นที่ปลูกทั้งหมด 27,000 ไร่ ผลผลิตปีนี้ประมาณ 3 หมื่นตัน ออกสู่ตลาดช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ล้ง 300 รายที่เข้ามารับซื้อลองกอง ที่ ตำบลนานกกก เฉลี่ยรายละ 2 ตันต่อวัน หรือ 600 ตันต่อวัน ส่งออกเวียดนาม 300 ตันและส่งตลาดในประเทศ 300 ตัน โดยรับซื้อทั้งแบบคัดช่อ และ รวมช่อ ส่งผลให้เงินสะพัดการซื้อขายลองกองไม่ต่ำกว่าวันละ 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามเพื่อกระตุ้นยอดขาย ประชาสัมพันธ์ผลผลิตลางสาด และ ลองกองลับแล ทางจังหวัดอุตรดิตถ์ ยังได้กำหนดจัดงาน "เทศกาลลางสาด ลองกองหวาน" ขึ้นที่สนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ระหว่างวันที่ 14-23 กันยายน นี้ โดยมีชาวสวนนำผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้ตามฤดูกาล สินค้าโอท็อป และลางสาด ลองกองหวานลับแล ไม่จำหน่ายในราคาชาวสวนให้กับนักท่องเที่ยว


เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์