ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ผลวิจัยแนะห้ามกลั้นผายลม!!! เพราะส่งผลเสียให้ "ตด" ทางปากแทนได้

1.81K 57
ผลวิจัยแนะห้ามกลั้นผายลม!!! เพราะส่งผลเสียให้ ตด ทางปากแทนได้

ผลวิจัยจากรายงานข่าว Coventry Live พบว่าก๊าซเสียในลำไส้จะเวียนวนและสะสมอยู่ในร่างกายหากไม่ได้รับการปลดปล่อยโดยการผายลม และซึมซับกลับเข้าไปในกระแสเลือดและปลดปล่อยออกมาทางลมหายใจ

ศาสตราจารย์หญิง แคลร์ คอลลินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและวิชากำหนดอาหารของมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในประเทศออสเตรเลีย แนะนำให้ผายลมทันทีเสมอหากมีก้อนก๊าซสะสมพร้อมที่จะปล่อยออกมา โดยหาทางปลดปล่อยในสถานที่เหมาะสมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะมีการผายลมออกมาหรือไม่

ก๊าซเสียในลำไส้ที่เราเรียกว่า ตด จะมีอยู่ทั่วไปในระบบทางเดินอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และช่องทวาร และมีการสะสมได้ในร่างกายเเหมือนกับที่เราสูดอากาศเข้าไปขณะที่เราพูดหรือเคี้ยวอาหาร จากรายงานข่าว

การผายลมเป็นเรื่องปกติของร่ายกายและเป็นสิ่งจำเป็นที่ธรรมชาติกำหนด ซึ่งอัตราสำหรับบุคคลปกติอาจสูงได้มากถึง 15 ครั้งในหนึ่งวัน แต่เป็นมารยาททางสังคมที่คนส่วนมากรู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าอับอายหากมีคนอื่นได้ล่วงรู้หรือได้กลิ่นผายลมของตน

และการสะสมก๊าซเสียในร่างกายส่งผลให้เกิดการสะสมเชื่อแบคทีเรียในช่องท้องและคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ได้รับการย่อยอย่างเหมาะสม การอั้นลมบ่อยๆ จะก่อให้เกิดสภาวะ diverticulitis หรือการติดเชื้อหรืออักเสบในลำไส้ใหญ่หรือระบบย่อยอาหารซึ่งอาจก่อให้เกิดปุ่มปมในช่องท้องและการอักเสบในภายหลัง

+++


เรื่องโดย mirror.co.uk | ภาพโดย Online photos
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์