ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วิสามัญ2ศพ-ยึดยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ไอซ์ 60 กก.

1.14K 7
วิสามัญ2ศพ-ยึดยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ไอซ์ 60 กก.

เจ้าหน้าที่ ปส.ปะทะเดือด แก๊งค้ายา ก่อนวิสามัญ 2 ศพ ยึดยาบ้า เกือบ 3 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 60 กก. เฮโรอีนอีกจำนวนหนึ่ง ผู้ว่าฯเชียงราย เผยเผยคาราวานยาเสพติดเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงเดินเลาะป่าเขาถึงในเมือง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 ก.ย.ที่ ลานหน้า สภ.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พ.ต.อ.ดอย วงศ์พุ่ม รองผบก.สกส.บช.ปส พ.อ.สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ว่าที่ ผบ.มทบ.37 พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.อ.พักตร์พงษ์ เงสันเที๊ยะ รอง ผอ.กอ.รมน.จ.เชียงราย พ.ต.อ.สิทธิชัย ไกรแสง ผกก.สภ.บ้านดู่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวเหตุการณ์ปะทะ และตรวจยึดยาเสพติดจำนวนมาก เมื่อค่ำวันที่ 10 ก.ย.2561 ที่ผ่านมา

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.40 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สกส.บช.ปส ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากเข้ามายังชั้นในของประเทศ พ.ต.อ.ดอย วงศ์พุ่ม รอง ผบก.สกส.บช.ปส. จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจ จำนวน 8 นาย ลาดตระเวณ พื้นที่บ้าน บ่อทอง หมู่ 5 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย จนกระทั่งมาถึงบริเวณใกล้กับอ่างเก็บน้ำพระราชดำริ ซึ่งเป็นเส้นทางลัดเลาะตามไร่นา และป่าเขา พบชายพร้อมอาวุธครบมือ ประมาณ 20-30 คน ทุกคนสะพายประเป๋าเป้ เดินออกจากข้างทางมา 

เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ยิงอาวุธปืนเข้าใส่ จึงได้เกิดการปะทะกันขึ้น ประมาณ 15 นาที ก่อนกลุ่มชายดังกล่าวจะหลบหนีเข้าไปในป่า หลังจากการปะทะทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื่นที่ พบศพ ชายสวมเสื้อและกางเกงขายาวสีดำ นอนเสียชีวิตอยู่ในมือถืออาวุธปืนสั้น ข้างกันพบกระเป๋าเป้กองอยู่ ประมาณ 24 เป้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานขอกำลังปิดล้อมบริเวณพื้นที่ เพื่อติดตามกลุ่มชายดังกล่าว

และในช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ย.ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดู่ นำโดย พ.ต.อ.สิทธิ์ชัย ไกรแสง ผกก.สภ.บ้านดู่ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจสอบบริเวณโดยรอบ พบศพชาย 1 คนไม่มีบัตรประจำตัว นอนเสียชีวิตอยู่ ห่างจากจุดปะทะ จุดแรก ประมาณ 20 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมแจ้งแพทย์นิติเวช ชันสูตรพลิกศพ 


โดยที่ศพดังกล่าวพบว่าเป็นชายสวมเสื้อและกางเกงขายาวสีดำ คล้ายกับศพแรก มีร่องรอยถูกยิงเข้าที่หน้าอก ทะลุหลัง โดยทับอาวุธปืนขนาด 9 มม.เอาไว้ ภายในบรรจุกระสุนพร้อมยิง จำนวน 13 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเอาไว้เป็นหลักฐาน สำหรับยาเสพติดของกลางที่ยึดได้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจนับแล้ว พบว่ามี ยาบ้า 2,692,000 เม็ด ยาไอซ์ 60 กก. เฮโรอีน 4 ก้อนกับ 6 ห่อใหญ่

พ.ต.อ.ดอย วงศ์พุ่ม กล่าวว่า การปะทะในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าได้รับแจ้งจากสายลับและได้ติดตามขบวนการมาอย่างต่อเนื่องจนพบว่าจะใช้เส้นทางลำเลียงมาจากบ้านผาขาว ประเทศเพื่อนบ้าน ตรงข้ามกับ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ลัดเลาะมาตามภูมิประเทศ ผ่านทางดอยแม่สลอง มายังบ้านกิ่วสไต บ้านป่าตึง อ.แม่จัน และมายังจุดที่ปะทะที่บ้านบ่อทอง หมู่ 5 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นการเดินเท้าตลอดเส้นทางคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 วันเต็มจากชายแดนมาถึงยังจุดดังกล่าว โดยการปะทะในครั้งนี้คาดว่ายังคงมีฝ่ายตรงข้ามที่ได้รับบาดเจ็บและกำลังหลบหนีอยู่ ซึ่งก็ได้ประสานงานไปยังฝ่ายทหาร และตำรวจในพื้นที่ในการติดตาม

 สำหรับของกลางทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้เป็นเครือข่ายว้าแดงจากบ้านผาขาว ในด้านสถานการณ์ยาเสพติดในจังหวัดเชียงราย พบว่าในช่วงที่ผ่านมามีการลำเลียงเข้ามาจากชายแดนด้านตะวันออกด้านแม่น้ำโขง แต่ช่วงหลังได้มีการกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง จึงได้เปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ ซึ่งการสกัดกั้นในครั้งนี้สำเร็จได้เพราะการข่าวที่ภาคประชาชนให้ความร่วมมือ จึงสามารถทำงานได้สำเร็จ

ด้านนายประจญ ปรัชสกุล กล่าวว่า การจับกุมยาเสพติดในจังหวัดเชียงรายได้มีการปรายปรามมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีการลักลอบเข้ามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ป้องกันอย่างต่อเนื่อง การจับกุมส่วนใหญ่นั้น เจ้าหน้าที่ได้รับข่าวสารมาจากประชาชนที่แจ้งเบาะแสให้ทราบ จนสามารถจับกุมได้บ่อยครั้ง ซึ่งก็ขอให้ภาคประชาชนหากพบเห็นสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งทางเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด

ด้าน พ.อ.สัชฌาการ คุณยศยิ่ง กล่าวว่า หลังจากนี้ได้ประสานงานกับทางหมู่บ้านต่างๆ รวมไปถึงสถานพยาบาลเพื่อติดตามกลุ่มขบวนการที่ยังคงหลบหนี ซึ่งอาจจะได้รับบาดเจ็บ เพราะในที่เกิดหเตุพบรอยเลือดเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางทหารก็จะได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามต่อไป

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์