ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผัวเมียอังกฤษโคลนนิ่งหลานจากสเปิร์มบุตรชายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

3.03K 110
ผัวเมียอังกฤษโคลนนิ่งหลานจากสเปิร์มบุตรชายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

รายงานข่าวไม่ได้ระบุตัวตนของสามีภรรยาคู่นี้ เพียงแค่บอกว่าเป็นผู้มีฐานะ และต้องไปทำการผสมเทียมในสหรัฐฯ เนื่องจากอังกฤษมีกฎหมายห้ามการโคลนมนุษย์และปฏิบัติการที่เกี่ยวข้อง

ถือเป็นเรื่องบังเอิญที่โชคดีสำหรับสามีภรรยาคู่นี้ที่มีอายุอยู่ในราว 50 ปี ที่ได้สกัดน้ำเชื้อจากบุตรชายที่มีอาชีพเป็นนักออกแบบ เพียง 3 วันก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำ จากรายงานข่าว

เด็กชายที่เกิดจากการผสมแบบไอวีเอฟ (IVF: In Vitro Fertilization) ขณะนี้อายุได้ราว 3 ขวบ และถูกเลี้ยงดูอยู่ในสหราชอาณาจักรแบบลับๆ ซึ่งถือว่าเป็นกรณีการผสมแบบไอวีเอฟรายแรกในสหราชอาณาจักร

เนื่องจากกฎหมายห้ามการสกัดสเปิร์มจากผู้ตายโดยไม่ได้ขออนุญาตเอาไว้ล่วงหน้า ขั้นตอนการผสมแบบไอวีเอฟจึงต้องไปทำในสหรัฐ โดยอาศัยไข่ของหญิงผู้บริจาคหนึ่งคน และแม่อุ้มบุญอีก 1 คนจึงทำได้สำเร็จในที่สุด

แพทย์ผู้ทำการผสมแบบไอวีเอฟมีชื่อว่า Dr David Smotrich ซึ่งได้เปิดเผยว่าเขาได้ทำการผสมที่คลินิคเฉพาะด้านนี้แห่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ และมีเพียง 5 รายที่เขาได้เคยทำจากการใช้ตัวสเปิร์มจากผู้ที่เสียชีวิตแล้ว

ภาพนายแพทย์ Smotrich

นายแพทย์ Smotrich ยอมรับในเรื่องการละเมิดกฎหมายอังกฤษกรณีห้ามการใช้ประโยชน์จากสเปิร์มผู้เสียชีวิต แต่เขากล่าวว่าถือเป็นเกียรติที่ได้ช่วยเหลือสามีภรรยาผู้ที่มีบุตรชายคนเดียวและเสียชีวิตโดยไม่ได้สมรสได้มีโอกาสอุ้มหลานที่ถูกโคลนนิ่ง

นายแพทย์ Smotrich มีอายุได้ 55 ปี เขาเคยช่วยให้คู่รักชาวอเมริกันเพศเดียวกันมีลูกได้สำเร็จ เมื่อ ค.ศ.1997 และช่วยให้นักธุรกิจมีชื่อเสียงของอังกฤษเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกแฝดสามคนได้เป็นรายแรก เมื่อ ค.ศ.2001


เรื่องโดย metro.co.uk | ภาพโดย Dr Smotrich และ Getty และ Online photos
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์