ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผลพวง "พีทลวงโลก" ทำให้แผงลอตเตอรี่ซบเซา

1.33K 51
ผลพวง พีทลวงโลก ทำให้แผงลอตเตอรี่ซบเซา

จากกระแสข่าวนายธนวรรธน์ หรือ พีท คำแหงพล อายุ 35 ปี พ่อค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาเอกชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กุข่าวอ้างลูกค้าถูกหวยชุดรางวัลที่ 1 มูลค่า 90 ล้านบาท งวดวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา เมื่อความจริงปรากฏกลายเป็นข่าวลวงโลก

ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 10 กันยายน ที่แหล่งจำหน่ายสลากทั้งค้าส่งและปลีกใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา บริเวณถนนจอมพล ด้านหลังลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ซึ่งเป็นช่วงเวลาเลิกงาน ปกติจะพบลูกค้าเดินเลือกหาซื้อเลขเด็ดตามแผงขายสลากที่ตั้งอยู่ตามริมถนนกว่า 80 แผง แต่บรรยากาศเงียบเหงามาก ภาพรวมค่อนข้างบางตามากไม่คึกคักเท่าที่ควร ผู้ประกอบการบ่นโอดครวญกับผลกระทบที่นายพีทก่อขึ้น

นายควง คำถี นายกสมาคมคนพิการโคราช ซึ่งมีแผงขายสลากตั้งอยู่ในละแวกดังกล่าวพร้อมเครือข่ายคนพิการที่ประกอบอาชีพขายสลากอยู่ในห้างสรรพสินค้า,ศูนย์การค้า,หน้าสถานที่ราชการและปั๊มน้ำมัน ปตท.พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา กว่า 50 แผง เปิดเผยว่า เริ่มเป็นข่าวแรกๆ ยังไม่มีใครทราบข้อเท็จจริง การซื้อขายสลากค่อนข้างคึกคัก เมื่อความจริงปรากฏหน้ามือเป็นหลังมือ สังคมรู้นายพีทพูดปดสรุปไม่มีคนถูกสลากจริง การขายสลากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ปกติวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา จะขายค่อนข้างดี กลับมียอดตกลง

เพื่อนๆคนพิการที่มีแผงขายในปั๊มน้ำมันบอกเล่าถูกลูกค้าพูดแซว " ของปลอมไหม " " ได้ตัดแปะหรือเปล่า " ฝากถึงประชาชนควรแยกแยะอย่าเหมารวม พ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ไม่ได้เป็นเช่นนี้ทุกคน คนพิการที่ประกอบอาชีพนี้เลี้ยงชีพและครอบครัวให้ความสำคัญเกี่ยวกับภาพลักษณ์ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าถือเป็นหัวใจสำคัญ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียและเกี่ยวข้องด้วยต้องพลอยได้รับผลกระทบตามๆกัน ตนประกอบอาชีพนี้มาตั้งแต่ปี 2536 เคยขายรางวัลที่ 1 แต่เป็นใบเดียวและไม่เคยคิดอยากเป็นข่าว การกุเรื่องทำให้ยอดขายดีแต่สุดท้ายบวกก็เป็นลบต้องชดใช้กรรมที่ก่อขึ้น ความผิดเป็นเรื่องของตัวบุคคล ไม่อยากให้เหมารวม


เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์