ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ปล่อยปลาแบบอเมริกัน ในทะเลสาบที่อยู่ห่างไกล - ใช้โปรยจากเครื่องบินมันง่ายกว่า

1.63K 98
ปล่อยปลาแบบอเมริกัน ในทะเลสาบที่อยู่ห่างไกล - ใช้โปรยจากเครื่องบินมันง่ายกว่า

เจ้าหน้าที่บอกว่าปลาเทราต์ขนาดเล็กไม่รอดชีวิตจากแรงกระทบสู่พื้นน้ำแค่ร้อยละ 5 แต่โปรยจากเครื่องบินประหยัดเวลาและลดอัตราปลาเฉาตายระหว่างทางได้มาก แถมสะดวกมากกว่าวิธีอื่น

เจ้าหน้าที่สงวนพันธุ์สัตว์ป่าในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ ได้แถลงอธิบายผู้ที่มาวิจารณ์ว่า ปลาเทราต์ที่ปล่อยไปกลางอากาศ มีขนาดเล็กเพียงแค่ 1 นิ้ว ถึง นิ้ว และอัตรารอดชีวิตจากแรงกระทบมีมากถึงร้อยละ 95 เพื่อลดกระแสความไม่พอใจที่มีปลาไม่รอดถึงร้อยละ 5

เจ้าหน้าที่ยังแจ้งว่าหากเป็นการขนส่งปลาโดยบรรทุกไปบนหล้งม้า ซึ่งเป็นหนทางขนส่งวิธีเดียวที่จะเข้าถึงทะเลสาบเฉพาะแห่งนี้ ปลาอาจเสียชีวิตมากกว่าร้อยละ 5 ด้วยอาการเครียดระหว่างการเดินทาง และวิธีขนส่งปลาทางอากาศได้เริ่มปฏิบัติมานานแล้วตั้งแต่ ค.ศ.1956

รัฐยูทาห์มีทะเลสาบที่อยู่ห่างไกลมากกว่า 200 แห่ง และเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สงวนพันธุ์สัตว์ป่าที่จะต้องคอยขนส่งปลาน้ำจืดหลากหลายพันธุ์ไปปล่อยเพื่อรักษาจำนวนประชากรของมัน ด้วยวิธีโปรยจากเครื่องบินอยู่ทุกๆ ปี

ก่อนปล่อยปลาลง นักบินจะลดเพดานบินอยู่ในระดับยอดไม้ โดยเลือกพื้นน้ำที่มีความลึกพอสมควร และไม่มีสิ่งกีดขวางทางธรรมชาติใดๆ เพื่อให้ปลาอยู่รอดชีวิตให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากปล่อยมันลงน้ำไปแล้ว

+++


เรื่องโดย metro.co.uk | ภาพโดย Utah DWR
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์