ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สุดทึ่ง!! ลุงวัย 68 ประดิษฐ์เครื่องช่วยออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

1.22K 26
สุดทึ่ง!! ลุงวัย 68 ประดิษฐ์เครื่องช่วยออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

ทึ่งไม่หยุดสำหรับวิศวกร ป.4 ลุงประภา ผ่องบำรุงวงศ์ วัย 68 ปีชาวพิษณุโลก ที่เคยคิดประดิษฐ์สิ่งของเครื่องทุ่นแรงสำหรับมนุษย์มาหลายอย่าง วันนี้ได้คิดค้นเครื่องช่วยการออกกำลังกาย และฟื้นฟูร่างกาย ไม่ให้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงสำเร็จเป็นผลงานชิ้นล่าสุด

ที่อู่นำเงิน หมู่ที่ 3 ซอย 1 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก อู่เล็ก ๆ ในหมู่บ้านท่าโพธิ์ ผู้สื่อข่าวได้กลับไปพบกับ นายประภา ผ่องบำรุงวงศ์ อายุ 68 ปี อีกครั้ง หลังจากทราบข่าวว่าได้คิดประดิษฐ์สิ่งของชิ้นใหม่อีกอย่างหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้ ลุงช่างภา ได้คิดค้นเครื่องตัดหญ้าเอนกประสงค์ชนิดที่วิศวกรที่ร่ำเรียนมามากมายยังต้องทึ่งและตกเป็นข่าวมาแล้ว และยังได้คิดค้นเครื่องช่วยสัตวแพทย์ จับสุนัขเพื่อฉีดวัคซีนช่วงที่โรงพิษสุนัขบ้าระบาด , และได้คิดประดิษฐ์เครื่องช่วยทำงานคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนบนเตียง

คราวนี้ลุงก็ยังไม่หยุด ได้คิดประดิษฐ์เครื่องช่วยออกกำลังกาย เครื่องฟื้นฟูร่างกายของผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นชิ้นงานล่าสุด โดยลุงภา ได้นำเครื่องดังกล่าวมาสาธิตให้ชม โดยเครื่องนี้มีขนาดประมาณ 150 X 50 เซนติเมตร สามารถเคลื่อนที่ได้โดยระบบล้อเลื่อนพร้อมที่ล๊อคล้อ มีเก้าอี้เบาะนุ่มๆ ที่ท้ายเครื่องสำหรับผู้สูงอายุนั่งพัก ซึ่งเบาะได้ครอบมอเตอร์ขนาดเล็กเข้าไว้ ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์หลัก มอเตอร์จะทำงานจากระบบไฟฟ้าบ้านขนาด 220 โวลท์ ธรรมดา เมื่อมอเตอร์หมุน จะไปดึงโซ่เหล็ก ทำให้ถาดรองเท้าที่ออกแบบมาให้รองรับอย่างเต็มฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ขยับไปมาช่วยออกกำลังกายได้


โดยมีระบบเกียร์ควบคุมความเร็วใน 3 ระดับ คือ จากหยุดนิ่ง ไประดับช้า กลาง และเร็ว พร้อมแผงวงจรการตั้งเวลาตามต้องการ ส่วนด้านบนออกแบบเป็นมือจับแบบประจำที่ และเครื่องเหวี่ยงสร้างกำลังแขน มีมือจับสองข้าง และสามารถออกแรงหมุนได้พร้อมมีแรงช่วยส่งจากสายพานมอเตอร์ เครื่องนี้จึงสามารถช่วยออกกำลังกายได้ทั้งแขนและขา เส้นเอ็นไม่ยึด สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย ทำให้ไม่เป็นผู้ป่วยแขนขาอ่อนแรง และติดเตียง ลุงภา ยังออกแบบให้สามารถพับเก็บได้ สามารถนำไปไว้ในห้องแคบ ๆ ไม่เปลืองพื้นที่มาก ขณะที่ไม่ได้ออกกำลังกายก็สามารถใช้เครื่องนี้เป็นที่นั่งเล่น ทำภารกิจส่วนตัวได้ตามปกติ ท่านใดสนใจก็สามารถสอบถามไปที่ ลุงภาวิศวกร ป.4 ได้ที่ โทรศัพท์ 083 - 6227985

สำหรับประวัติลุงประภา ไม่ธรรมดาจริง ๆ โดยลุงเป็นชาวพิษณุโลกกำเนิด เรียนจบชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 ได้ออกจากโรงเรียน ช่วงอายุประมาณ 22 ปี ได้เข้ากรุงเทพ ฯ เพื่อหางานทำ และได้ไปเป็นเด็กอู่ซ่อมรถเพื่อหาประสบการณ์ที่ชอบไปเรื่อย ๆ เป็นช่างกลึงโรงงาน จนกระทั่งมีการเปิดคอร์สสอนอบรมเรื่องการซ่อมสร้างเครื่องยนต์ที่จังหวัดนครปฐม จึงสมัครไปเข้ารับการอบรมในระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นก็ได้ไปเป็นเด็กอู่รถอีกหลายแห่ง จนกระทั่งได้กลับมาบ้านเกิดที่พิษณุโลก แล้วมาเปิดอู่รับซ่อมรถในหมู่บ้านเรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน ใช้ชื่อว่าอู่นำเงิน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์